Cách Chơi Cờ Vua Để Giỏi Như Một Đại Kiện Tướng

497af111cd48bf5000c50a08d9c4211d PPRR

Cờ vua là một trò chơi khá quen thuộc đối với con  người Việt Nam. Vậy chơi như thế nào mới có thể giành được nhiều bàn thắng nhất. Sau đây, Jun88 sẽ hướng dẫn cho các bạn về cách chơi nhé.

Để có thể trở thành 1 kỳ thủ cờ vua người chơi hãy học cách chơi cờ vua như này

Cờ vua là gì

Để đạt được mục tiêu của mình, trước tiên người chơi phải hiểu và nắm vững các bước cờ cơ bản, cũng như những quy tắc chơi cờ cụ thể nhất định.

Học cách bắt đầu 1 ván cờ vua có thể giúp các bạn trở nên sáng tạo hơn, giảm sự phụ thuộc vào lý thuyết nhưng bạn vẫn phát triển được trò chơi theo đúng cách của nó.

Để cải thiện được kỹ năng tính toán của các bạn thì chỉ có duy nhất một cách đó là phải thực hành nhiều vào. Đây là cơ sở nền tảng giúp cho các bạn nâng cao khả năng chơi cờ của mình. Chính vì thế, người chơi dành nhiều thời gian để luyện tập, đặc biệt là các bài tập về phép chiếu MAT.

Tập đưa ra các chiến thuật để chơi cờ cũng là một cách tiếp cận tốt để nâng cao chiến thuật của bạn. Bởi vì, các cuộc tấn công chiến thuật sẽ được xảy ra trong các trận đấu vào một số thời điểm nhất định.

Chiến thuật sắc bén là một vũ khí cực kỳ lợi hại. Tuy nhiên, để có thể trở thành một người chơi giỏi thì bạn phải có cái nhìn sâu sắc về chiến lược.

Chúng ta phải xác định được mặt mạnh và mặt yếu trong cuộc chơi. Sau đó, dựa trên những đánh giá của bạn về mục tiêu của đối thủ mà đưa ra kế hoạch chơi tốt nhất nhằm mang về bàn thắng cho mình.

Tất cả người chơi đều có một khoảng thời gian nhất định để hoàn thiện cho mình lối chơi trong mỗi cuộc thi. Bạn phải tăng cường sức cạnh tranh khi học cờ vua nhằm học hỏi và nâng cao trình độ của bản thân. Đặc biệt là khi thi đấu với các đối thủ có trình độ kỹ năng cao hơn. Thực hiện đánh giá và phân tích trò chơi khi nó được hoàn thành. Và từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân từ những đánh giá đó.

Biết bảo vệ quân vua chính là cách chơi cờ vua thông minh

Khi chơi Cờ Vua người chơi cần phải nhớ một điều rằng quân Vua là quân cần thiết nhất, vì nó đảm bảo tính cân bằng của ván đấu. Nếu như, bạn không lường trước được sẽ thua, phải tránh trường hợp để bị mất quân Vua bằng mọi giá.

Nhập để dồn quân Vua vào một góc, sau đó tập hợp quân đội để tạo thành bức tường rào bảo vệ xung quanh. Tuy nhiên, người chơi phải tiết kiệm 1 khoảng trống trong trường hợp đối thủ chiếu tướng. Thay vì tấn công, thì hãy buộc đối phương bỏ chạy càng nhanh càng tốt. Đây là một chiến thuật chơi cờ đầu tiên mà bạn cần phải biết.

Mọi quân cờ đều đều có giá trị

choi co vua 600

Chỉ nên thực hiện việc trao đổi các quân cờ có cùng giá trị trong trò chơi cờ vua. Đừng bao giờ từ bỏ 1 quân cờ mà chúng ta không xem xét giá trị của nó trước.

Sau đây là hệ thống tính điểm cho mỗi quân cờ mà bạn cần nên biết:

  • Quân tốt có trị giá 1 điểm
  • Quân mã 3 điểm
  • Quân tượng cũng chiếm 3 điểm
  • Quân xe chiếm tới 5 điểm
  • Quân hậu mang 9 điểm
  • Quân vua là quân vô giá vì nếu bạn mất quân Vua, bạn sẽ phải mất tất cả.

Một điều nữa mà bạn cần phải nhớ đó là quân có điểm cao thì càng giá trị.

Biết tận dụng tối đa nguồn lực mà những quân cờ đó có được

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà người chơi cờ vua đó là chỉ chơi với một vài quân cờ. Điều này rất dễ tạo cơ hội cho đối thủ dễ dàng bắt được những quân cờ còn sót lại của bạn.

Chỉ nên đánh trước một vài con tốt khi bắt đầu trò chơi. Sau đó, hãy lần lượt di chuyển các quân khác. Hàng quân tốt đầu tiên sẽ chỉ đơn giản là vượt biên để bắt đầu vào trò chơi. Điều này sẽ giúp tăng cường sức mạnh tấn công của bạn.

Biết cách xếp cờ và kiểm soát trung tâm của bàn cờ vua

Trong cờ vua, làm chủ trung tâm bàn cờ sẽ có lợi hơn so với làm chủ 2 bên bàn cờ. Bởi vì, một khi mà bạn đã nắm được vùng trung tâm thì các quân cờ của bạn sẽ có thể di chuyển tự do theo bất kỳ hướng nào. Trong hầu hết các trường hợp, quân mã được đặt ở giữa. Quân tượng đã được di chuyển theo đường chéo.

Quân Hậu chính là quân mạnh nhất trên bàn cờ, kết hợp với sức mạnh của quân Xe và quân Tượng. Quân hậu có thể kiểm soát tối đa 2 ô vuông khi ở chính giữa bàn cờ. Do đó, việc kiểm soát vị trí trung tâm bàn cờ là một chiến thuật cờ vua có thể giúp người chơi đánh bại được đối thủ của mình.

Khả năng tư duy của người chơi được cải thiện khi chơi cờ mù

cach choi co vua

Chơi cờ mù (cờ tưởng tượng) giúp bạn ghi nhớ được mọi thứ và tránh phải nhìn vào bàn cờ. Khi chơi cờ vua, bạn phải ghi nhớ rất nhiều thông tin liên quan đến vị trí của các quân cờ.

Do đó, sẽ không khó để người chơi học được cách sắp xếp thông tin về vị trí so với việc ghi nhớ vị trí của từng thành phần riêng lẻ. Dần dần, người chơi sẽ nhìn ra được bức tranh bao quát và để ý kỹ những kế hoạch phức tạp trên bàn cờ cũng như những tín hiệu của những dự định đó có thể đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Kết luận

Đây là tất tần tật về những cách chơi cờ vua giỏi mà Jun88 đã tổng hợp lại cho các bạn. Mong rằng những cách chơi cờ vua này sẽ giúp các bạn cải thiện được kỹ năng chơi cờ của mình cũng như sẽ giúp các bạn giành được nhiều chiến thắng hơn trong các giải đấu cờ vua mà các bạn tham gia.

 

Trả lời