Hướng Dẫn Cách Chơi Bài Sâm Lốc Luôn Giành Chiến Thắng

sam loc mien bac tai ole777 vietnam
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3

Trong bài viết này, Jun88 sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chơi bài Sâm Lốc giúp bạn có thể chơi bài này dễ dàng hơn. Cách chơi bài Sâm cũng khá giống với cách chơi bài Tiến lên nhưng vẫn thu hút được người chơi bởi nét đặc trưng riêng biệt và độc đáo. Nếu bạn chưa biết chơi sâm thì có thể tham khảo bài viết này để có thể có thêm trò chơi mới trên bộ bài Tây 52 lá.

Hướng dẫn cách chơi bài Sâm

Cách chơi bài sâm lốc

Luật chơi Sâm

– Số lượng người chơi mỗi ván bài Sâm lốc tối thiểu là 2 người và tối đa là 4 người. Ở ván đầu tiên, mỗi người sẽ được chia cho 10 lá bài.

– Đối với ván đầu tiên thì người nào có quân bài nhỏ nhất sẽ được đi nước đầu tiên. Còn sau đó thì người thắng ván trước sẽ được đánh trước.

Thứ tự của các quân bài trong bài Sâm Lốc

Một số lá bài có thứ tự giống với bài Tiến lên nhưng bài Sâm vẫn có 1 vài điểm khác biệt, mang đến sự hứng thú cho người chơi mỗi khi chơi Sâm như:

– Bài rác hay bài lẻ: là những quân bài lẻ không có cặp, đôi. Thứ tự các quân bài trong Sâm lốc tăng dần từ 3, 4, 5, 6, …, K, A (Át) và 2.

– Đôi: Cặp bài 2 con cùng giá trị nhau. Chẳng hạn như đôi 6.

– Sám: Đây là bộ bài có 3 con giống giá trị nhau. Chẳng hạn như ba con 8.

– Tứ quý: Bộ bài có 4 con cùng giá trị nhau.

– Sảnh: Tập hợp bài có quân bài có giá trị liền kề nhau, ít nhất là có ba lá bài trở lên. Sảnh nhỏ nhất bắt đầu từ quân A (Át), sảnh lớn nhất kết thúc cũng bằng quân A (Át).

Thuật ngữ thường được dùng trong chơi bài Sâm Lốc

cach choi bai sam loc 2

Sâm lốc cũng có những thuật ngữ riêng biệt, giúp người chơi có thể dễ dàng hiểu ý nhau. Chỉ khi nắm chắc những thuật ngữ sau bạn mới có thể hiểu rõ về trò chơi này được. Dưới đây là 2 thuật ngữ bạn cần nắm chắc trong lòng bàn tay.

Ăn trắng

Khi người chơi sở hữu một tập bài quá lớn mạnh, không cần đánh cũng thắng được thì đây chính là ăn trắng. Ăn trắng sẽ được tính khi người chơi sở hữu các tập hợp bài sau đây:

  •       Cả 10 lá bài trong tay của người chơi đều có cùng màu đỏ hoặc đen (không nhất thiết phải là cùng chất).
  •       Người chơi nắm trong tay được bộ sảnh 10 lá (hay còn gọi là Sảnh Rồng).
  •       Người chơi nắm trong tay Tứ quý 2 (heo).
  •       Người chơi nắm trong tay ba sám cô.
  •       Người chơi nắm trong tay năm đôi.

Thứ tự ưu tiên báo ăn trắng trong trò Sâm lốc đó chính là: Sảnh Rồng > Tứ quý 2 > Đồng màu > 3 sám cô > 5 đôi.

Khi bàn chơi Sâm có người thắng trắng thì tất cả những người chơi còn lại sẽ bị cóng do không đánh được lá bài nào. Những người này sẽ đền tiền cho người ăn trắng.

Xin làng (Cướp cái)

Xin làng là 1 trong những điểm cuốn hút riêng trong cách chơi Sâm lốc mà không phải trò chơi nào cũng có. Khi người chơi cảm thấy bài mình quá mạnh và không người nào có thể cướp được ngôi đầu của mình thì sẽ Xin làng. Khi 1 người chơi xin hàng hay cướp cái thì người này sẽ được đánh trước. Những người khác sẽ lần lượt thực hiện chặn bài. Nếu như, người này vượt qua được tất cả lượt chặn từ người chơi khác thì sẽ được về nhất và giành chiến thắng. Ngược lại thì sẽ phải đền làng.

Ví dụ: Nếu người chơi sở hữu các lá bài như: A, K, Q, J, 10, 9, 8, 7, 2, 2 thì bạn hoàn toàn có thể Xin làng. Rồi sau đó, đánh sảnh từ 7 đến A. Cuối cùng đánh đôi heo để về nhất trong ván đó.

Hướng dẫn chơi bài Sâm Lốc

bi quyet choi bai sam loc anh dai dien 800x380 1

– Sau khi người đầu tiên xuống bài thì người sau sẽ phải chặn bài với cây bài/bộ bài tương tự lớn hơn. Tứ quý có thể chặt được heo.

– Khi đánh ra mà không có ai chặn thì coi như vòng đó sẽ được cho qua và người chơi đó vẫn tiếp tục được đánh tiếp trong vòng mới.

– Tương tự như Tiến lên miền Bắc, nếu như người chơi để quân bài 2 cuối cùng thì sẽ bị tính là thối heo và phạt tiền.

Lưu ý: Khi trên tay người chơi chỉ còn 1 quân bài thì cần phải báo ngay cho những người cùng ván bài. Lúc này, người chơi sẽ tiến hành chặn để cho người đó không thể giành chiến thắng. Nếu như, người chơi báo về nhất mà ở trên tay vẫn còn bài hay bộ lớn nhưng mà không đánh ra thì người đó sẽ bị phạt đền.

Tính Điểm Trong Chơi Sâm Lốc

Khi chơi Sâm lốc thì các bạn có thể quy ước và tính điểm như sau:

TÍNH ĐIỂM TRONG CHƠI SÂM LỐC

Trường hợp Số cược
Ăn trắng Mỗi người chơi 20 lá x Mức cược + 2 + Tứ Quý (Nếu có).
Thắng bình thường Tổng số lá bài còn lại x Mức cược + 2 + Tứ quý (nếu có).
Cóng 15 lá bài x Mức cược + 2 + Tứ Quý (Nếu có).
Xin làng Mức cược x Mỗi người chơi 20 lá.
Đền làng 20 lá bài x Số người chơi x Mức cược.
Tứ quý chặt 2 15 lá/con.
Thối 2 5 lá bài/con.
Tứ quý chặt tứ quý 10 lá bài/ bộ bài.
Chặt chồng 15 lá bài x Số lần chồng.

Đoạn kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách chơi bài Sâm Lốc. Khi bạn đã chơi quen thì bạn sẽ có được nhiều kinh nghiệm để chiến thắng trò chơi thú vị này cả khi chơi trên mạng hay chơi bạn bè, người thân. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quý báu của mình để theo dõi toàn bộ bài viết. 

 

Trả lời

error: Content is protected !!