Cách chơi cờ vây cơ bản cho người mới bắt đầu chơi

ban 9x9 deep

Hiện nay, cờ vây là bộ môn thể thao trí tuệ nhận được sự quan tâm từ rất nhiều người. Bộ môn này cũng không phải quá khó nhưng nếu muốn chơi thật giỏi để thi đấu thì người chơi phải luyện tập và tích lũy thật nhiều kinh nghiệm mới có thể giành được chiến thắng được. Sau đây, hãy cùng Jun88 tìm hiểu về cách chơi cờ vây này nhé.

Hướng dẫn luật chơi và cách chơi cờ vây cơ bản cho người mới bắt đầu chơi

Luật chơi cờ vây

Cờ vây là một trò chơi khá giống cờ vua, 2 đối thủ trên bàn cờ vây sẽ cạnh tranh nhau nhằm thiết lập lãnh thổ cho riêng mình. Nhiều người thường hay lầm tưởng rằng cờ vây sẽ được chơi giống như các loại cờ vua, cờ Caro hay Othello.

Được biết, Cờ vây cũng giống như các biến thể khác của cờ vua tuy nhiên con cờ vua có những hình dạng đặc thù còn cờ vây thì chỉ có nửa hình tròn. Đây là một trò chơi theo lượt, trong đó mỗi người chơi phải đặt một quân cờ. Người chơi cầm quân đen sẽ là người chơi đầu tiên. Người chơi cơ vậy giành được đất càng nhiều càng tốt đó là mục tiêu cuối cùng của trò chơi.

Nếu như khi đến lượt của mình mà người chơi cảm thấy không cần thiết để đi quân thì có thể lựa chọn qua lượt. Tuy nhiên, nếu như cả đều chọn cách bỏ qua thì trò chơi sẽ kết thúc. Tổng số điểm của mỗi người chơi sẽ bằng với số vùng đất mà mỗi người chiếm được rồi cộng với số vùng đất bị vây hãm hoàn toàn bằng quân của chính họ. Người chơi có số điểm cao nhất sẽ là người giành được chiến thắng.

Khi quân cờ vây được đặt lên trên bàn thì quân cờ đó phải có ít nhất một khí và không được đánh quân lặp đi lặp lại khi chơi.

Các trường hợp kết thúc một ván cờ vây và cách xem xét kết quả

Go board

Những trường hợp kết thúc

Chúng ta sẽ có bốn trường hợp để kết thúc ván cờ vây. Vì vậy, khi người chơi gặp được 1 trong 4 trường hợp dưới đây thì trò chơi sẽ được dừng lại ngay lập tức.

  • Hết giờ: Khi đến lượt chơi của 1 bên chiến đấu mà không trúng đích. Nếu quá thời hạn chơi, bạn sẽ thua cuộc và kết thúc trò chơi.
  • Đầu hàng: Khi đến lượt mà người chơi đầu hàng thì trò chơi kết thúc ngay và người đó sẽ bị đánh giá là kẻ thất bại.
  • Không còn đất: Khi cả 2 bên không còn nước để đi mở mang vùng đất của mình.
  • Cả hai bên liên tục bỏ lượt: Khi đến lượt của người chơi, đối phương sẽ bỏ lượt; người chơi cũng bỏ lượt ngay sau đó thì trò chơi sẽ được kết thúc.

Cách tính điểm của một ván cờ vây và kết quả ván cờ vây được xét như thế nào?

Kết quả của trò chơi cờ vây có thể sẽ được tính theo nhiều cách khác nhau và phải tùy thuộc vào kích thước lớn hay nhỏ của bàn cờ vây. Bên cạnh đó, phương pháp tính điểm còn bị ảnh hưởng nhiều bởi việc trao trả tù nhân, đếm đất, tính toán đất đai và các yếu tố khác. Cụ thể như sau:

– Người đi trước thì  không được cộng thêm mục.

– Người đi sau thì sẽ được cộng mục và tùy theo từng loại bàn cờ vây:

  • Bàn cờ 19×19: Người đi sau sẽ có ít lợi thế hơn nên cộng được 6,5 mục.
  • Bàn cờ 17×17: Người đi sau sẽ có ít lợi thế hơn nên cộng được 4,5 mục.
  • Bàn cờ 15×15: Người đi sau sẽ có ít lợi thế hơn nên cộng được 3,5 mục.
  • Bàn cờ 13×13: Người đi sau sẽ có ít lợi thế hơn nên cộng được 2,5 mục.
  • Bàn cờ 11×11: Người đi sau sẽ có ít lợi thế hơn nên cộng được 1,5 mục.
  • Bàn cờ 9×9: Người đi sau sẽ có ít lợi thế hơn nên cộng được 0,5 mục.

Trả lại tù binh: Quân trắng sẽ thả những người bị giam cầm trên lãnh thổ của quân trắng nếu quân đen có sở hữu tù nhân. Đồng thời, quân trắng cũng sẽ lấy lại những quân bị giam cầm trong lãnh thổ của quân đen.

Đếm đất: Đất sẽ được tính khi cả hai bên đã hoàn tất quá trình trao trả tù binh.

Tính đất: Sau khi tính đất, người đi trước sẽ phải theo dõi xem đã đếm được bao nhiêu đất. Người đi sau có sẽ tổng số đất bằng số đất đã đánh và tùy thuộc vào bàn cờ có kích cỡ như thế nào mà thêm mục (đất). Người sở hữu nhiều đất tổng thể hơn người còn lại thì sẽ là người giành được chiến thắng.

Mẹo cho người mới khi học cách chơi cờ vây vô cùng hữu dụng

e6011afbe36cc854760d9aa27ff1c571

Để giành được chiến thắng khi chơi bộ môn này, thì bạn cần phải tập trung cao độ và chuẩn bị sẵn kế hoạch trong đầu để đánh bại các đám bị bao vây. Đồng thời, bạn phải đếm tỉ mỉ các ô đất của bạn và đối thủ để xếp hạng chúng.

Ngoài ra, bạn cũng nên phát huy hết tất cả khả năng thu quân cũng như việc tập trung vào chiếm đất. Đồng thời, bạn phải buộc hy sinh quân cờ của mình trong một số trường hợp nhất định. Nếu sự hy sinh đó mang lại lợi ích cho bạn, thì hãy sẵn sàng từ bỏ quân cờ của bạn để đạt được mục tiêu của mình.

Kết luận

Phía trên đây là cách chơi cờ vây hữu ích mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn. Hy vọng rằng với những kiến thức này đã phần nào giúp được các bạn hiểu thêm về cách chơi của bộ môn giải trí trí tuệ này. Đừng ngần ngại hướng dẫn cho người chơi xung quanh có cùng đam mê này nhé. Chúc các bạn có được một ngày tốt lành và hạnh phúc.

 

Trả lời

error: Content is protected !!