Tìm Hiểu Cách Diệt Mạt Gà Hiệu Quả Giá Rẻ

Cách Diệt Mạt Gà

Trong quá trình nuôi gà đá, anh em thường thấy xuất hiện mạt gà. Mạt gà có thể gây khó chịu, ngứa ngáy, giảm sức chiến đấu của gà đá. Trong những trường hợp khó, mạt còn có thể phát triển thành ổ với số lượng và diện tích lớn, rất khó để xử lý. Anh em cũng đừng quá lo, ngay là cách diệt mạt gà hiệu quả.

Cách Diệt Mạt Gà
Tìm Hiểu Cách Diệt Mạt Gà Hiệu Quả Giá Rẻ

Mạt gà là gì?

Mạt gà là một loại bọ đi hút máu, chúng xuất hiện tại các loại gia cầm, có khi chúng sẽ xuất hiện ở trên người. Tên khoa học của mạt gà là Dermanyssus gallinae, chúng có kích thước rất nhỏ và có khả năng nhảy rất cao, cho nên chúng ta rất khó phát hiện ra chúng. 

Mạt gà có màu trắng và sống thành từng đám với số lượng rất nhiều. Khi đã hút máu no thì vùng da đấy sẽ chuyển sang màu đỏ hoặc tím. Loài sinh vật này rất thích sống trong môi trường chăn nuôi dơ bẩn, vì giúp mạt gà ẩn náu, tốt cho chúng sinh sôi phát triển.

Khi mạt kí sinh lên cơ thể của gà sẽ gây ra hiện tượng khó chịu, ngứa ngáy, giảm thể lực… do bị chúng cắn. Loài bọ này chuyên hoạt động về đêm, số lượng càng nhiều thì khả năng gây hại càng lớn.

Khi gà bị mạt đốt sẽ gây ra hiện tượng mất máu, mặt gà tái nhợt, gà bị ngứa khắp cơ thể. Nếu để lâu dài không tìm cách trị mạt gà, sẽ rất nguy hiểm, chúng có thể làm lây lan ra toàn bộ đàn. Khiến cho gà gầy ốm thiếu chất dinh dưỡng dẫn đến chết.

Với giống gà chọi: khi gà bị mạt gà tấn công sẽ khiến chúng bị tụt thể lực, mất sức sống, không thể nào tham gia các trận chiến.

Điều đặc biệt mà anh em cần lưu ý nữa đó là loại côn trùng rất ngoan cố, chúng có thể nhịn ăn trong nhiều tuần liền mà không chết. Cho nên khi thực hiện tiêu diệt mạt gà cần phải làm triệt để. Tránh loài côn trùng này sinh sôi trở lại.

Những địa điểm mạt gà hay sinh sống

Cách Diệt Mạt Gà
Những địa điểm mạt gà hay sinh sống

Các kê sư chú ý những nơi mà loại bọ này thường sinh sống để tìm cách trị mạt gà dứt điểm. Sau đây sẽ là những điểm mà bọ mạt thường xuất hiện.

Mạt gà sinh sống trong chuồng nuôi gà

Chuồng gà là nơi anh em không thể bỏ qua khi diệt mạt gà dứt điểm. Chúng thường sống trong các khe hẹp, nan chuồng,… Nếu muốn diệt mạt gà hiệu quả các kê sư cần phải chú ý đến các địa điểm này.

Mạt ẩn náu trong ổ gà

Thông thường anh em hay dùng các loại rơm, trấu, mùn cưa,… để lót ổ cho gà đẻ, biết là hiệu quả sẽ tốt. Nhưng nếu không diệt khuẩn tốt, khả năng cao việc xuất hiện mạt gà sẽ rất nhiều. Đối với những con gà mái đẻ hoặc đang ấp trứng, rất có thể trở thành điểm đến cho bọ mạt.

Bởi vì thời gian gà ấp trứng nằm hoàn toàn trong ổ và trong thời gian dài rất có thể bị cắn cả ngày lẫn đêm. Cho nên khi anh em nuôi gà cần chú ý thay đệm lót thường xuyên và đốt bỏ phần chất thải sau khi thay chất độn chuồng.

Tìm hiểu những cách diệt mạt gà hiệu quả

Cách Diệt Mạt Gà
Tìm hiểu những cách diệt mạt gà hiệu quả

Con mạt gà rất nhỏ lại còn nhanh nhẹn cho nên nó khiến cho người nuôi gà đau đầu tìm cách trị mạt gà dứt điểm. Đừng lo lắng dưới đây là một vài gợi ý cách diệt mạt gà hiệu quả anh em tham khảo.

Cách diệt mạt gà hiệu quả bằng phương pháp dân gian

Từ xưa đến nay người dân ta có rất nhiều cách trị mạt gà, nhưng cách sử dụng mần tưới hay sầu đâu là cách diệt mạt gà rất hiệu quả và an toàn. Trong nhựa cây có chứa chất gây khó chịu cho mạt gà, xua đuổi chúng đi khỏi.

Anh em chỉ cần chặt lấy những cành cây còn tươi bỏ vào chuồng gà và để yên đấy tầm 2 đến 3 ngày. Bọ mạt sẽ tự động bỏ đi khiến số lượng bọ mạt giảm nhanh đáng kể.

Cách diệt mạt gà hiệu quả bằng cách sử dụng vôi bột

Không thể phủ nhận vôi bột là một trong những cách trị mạt gà hiệu quả và có giá thành rẻ. Người nuôi gà thường sử dụng vôi để khử trùng khu chăn nuôi để loại bỏ các mầm bệnh khác.

Anh em dùng vôi bột rải khắp chuồng trại chăn nuôi, những nơi mà gà hay đi lại và những nơi góc khuất. Thời gian phát huy hiệu quả của vôi bột trong khoảng 7 ngày đến nửa tháng. Đây là cách tiêu  diệt mạt triệt để, anh em có thể 4 đến 6 tháng vãi vôi một lần khi nuôi số lượng nhỏ, khi nuôi số lượng lớn thì thời sẽ rút ngắn đi.

Cách diệt mạt gà hiệu quả bằng thuốc diệt mạt gà

Sử dụng thuốc trị mạt gà là cách diệt mạt gà hiệu quả  được rất nhiều anh em kê sư khuyên dùng. Hiện nay có khá nhiều loại thuốc diệt mạt gà anh em có thể tìm mua loại thuốc Fendona hay Hantox.

Cách diệt mạt gà hiệu quả bằng thuốc, anh em chỉ cần pha thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất để trị mạt gà trong chuồng trại. Chú ý phun thật kỹ vào các ngóc ngách trong chuồng gà để loại bỏ hoàn toàn mạt gà ẩn náu. Chú ý khi phun phải để chuồng trong bóng râm, để thuốc bay hơi từ từ, không để nắng chiếu vào trực tiếp, như thế sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

Trên đây là những cách diệt mạt gà hiệu quả, những kiến thức ở trên đều là chia sẻ của những anh em kê sư có kinh nghiệm của Jun88. Chúc anh em tiêu diệt bọ mạt gà thành công.

 

Trả lời

error: Content is protected !!