Quy Trình Và Cách Nhập Gà Mỹ Về Việt Nam Người Nuôi Cần Biết

cách nhập gà Mỹ về Việt Nam

Hiện nay không khó để mua một con gà Mỹ tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người đam mê bộ môn nuôi gà lại mua phải những con gà Mỹ kém chất lượng. Do vậy xu hướng tự nhập dòng gà Mỹ về Việt Nam để có được giống gà chất lượng và đảm bảo hơn ngày càng trở nên phổ biến. Tuy vậy không phải ai cũng biết cách nhập gà Mỹ về Việt Nam đúng thủ tục pháp lý. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cách nhập con gà Mỹ về Việt Nam để mọi người cùng tham khảo.

Mở đầu bài viết mời quý vị cùng điểm qua đôi nét về gà Mỹ và các dòng gà Mỹ thường gặp.

cách nhập gà Mỹ về Việt Nam
Quy Trình Và Cách Nhập Gà Mỹ Về Việt Nam Người Nuôi Cần Biết

Đôi nét về các dòng gà Mỹ thường được nhập về Việt Nam

Đầu tiên cùng tìm hiểu gà Mỹ là gì.

Gà Mỹ có phải một giống gà riêng biệt không?

Gà Mỹ một cái tên không hề xa lạ đối với bất kỳ người đam mê bộ môn nuôi gà nào từ Nam chí Bắc. Gà Mỹ hay còn gọi là gà chọi Mỹ là một giống gà chọi có nguồn gốc từ hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Chúng được cho là hậu duệ của giống gà chọi Anh cổ xưa. Gà chọi Mỹ thường được nuôi khá phổ biến ở khu vực như Philipin, Mexico, Hawaii, Mỹ.

Tuy vậy, gà Mỹ không phải một giống gà nhất định mà trên thế giới hiện đang có rất nhiều giống gà mỹ khác nhau. Có thể kể đến một vài loại gà Mỹ nổi tiếng như: McLean Hatch, Kelso, Docrobinson và Hatch…

Tuy vậy nhiều người nuôi thắc mắc tại sao gà chọi Mỹ lại được ưa chuộng như vậy?

Tại sao gà chọi Mỹ lại được ưa chuộng?

Một số đặc điểm nổi bật của gà mỹ khiến giới đam mê chơi gà Tại Việt Nam mê mẩn và tìm cách nhập gà Mỹ về Việt Nam là chúng thường có khung xương vững chắc, không lớn, có lối đá sâu chân, tốc độ, gan lì lấn át các dòng gà đá gốc Châu Á. Sở hữu những chú gà nhập Mỹ thì sẽ sở hữu những chiến kê tuyệt vời có thể lấn át đối thủ trong mỗi trận đấu. Do vậy, sở hữu một chú gà Mỹ nhập là niềm tự hào của người nuôi gà chọi.

Rất nhiều người nuôi gà chọi mong muốn biết cách thức nhập gà Mỹ về Việt Nam song thực sự chưa biết nên thực hiện như thế nào. cùng đến với nội dung chính của bài viết.

Chi tiết cách nhập Gà Mỹ Về Việt Nam và một vài thủ tục cần có.

cách nhập gà Mỹ về Việt Nam
Chi tiết cách nhập Gà Mỹ Về Việt Nam và một vài thủ tục cần có.

Cách nhập gà Mỹ về Việt Nam chi tiết

Bước đầu tiên trong việc nhập gà Mỹ về Việt Nam chính là việc tìm kiếm, liên hệ với những nhà cung cấp con giống uy tín tại các thị trường cần nhập như Mỹ, Philippines…

Sau khi liên hệ được thì tiến hành đàm phán thỏa thuận và làm các thủ tục thanh toán tiền giống gà cho các nhà cung cấp đã liên hệ.

Tiếp theo, sau khi thanh toán, nhà cung cấp sẽ gửi con giống bằng các đường vận tải như: hàng không hoặc đường thủy tùy vào cách thức và quy trình làm việc của họ.

Tuy nhiên, cách nhập gà Mỹ về Việt Nam không chỉ đơn giản như vậy. Bởi gà chọi là vật sống nên cần có giấy phép nhập khẩu. Cùng tìm hiểu về việc xin giấy phép nhập khẩu gà chọi từ nước ngoài vào Việt Nam.

Xin Giấy Phép Nhập Khẩu gà chọi Mỹ vào Việt Nam.

Để xin được giấy phép nhập khẩu gà chọi Mỹ về nước ta thì người nuôi cần trải qua quy trình sau

Bước đầu tiên: Gửi hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu động vật ra cục thú Y tại địa phương. Sau 7 đến 8 ngày làm việc Cục Thú Y địa phương sẽ gửi công văn Yêu Cầu Kiểm Tra khu nuôi động vật qua mail.

Bước thứ 2: Người nuôi tiến hành photo công văn trả lời của Cục Thú Y kèm theo Đơn Xin Kiểm Định Trang Trại và đưa đến cơ quan Cục Thú Y để hẹn thời gian kiểm tra trang trại. Sau khi đoàn kiểm tra Thú Y xuống kiểm tra và hoàn tất việc kiểm tra thì họ sẽ gửi báo cáo đến Cục Thú Y. Sau khoảng 1 tuần làm việc và xét duyệt kể từ khi Cục Thú Y nhận được báo cáo của cán bộ kiểm tra thì họ sẽ cấp giấy phép chính thức qua thư điện tử.

Bên cạnh việc xin cấp phép nhập khẩu động vật thì khâu quan trọng nhất trong cách nhập gà Mỹ về Việt Nam là việc đăng ký kiểm dịch.

Đăng ký kiểm dịch để nhập gà Mỹ về Việt Nam

cách nhập gà Mỹ về Việt Nam
Đăng ký kiểm dịch để nhập gà Mỹ về Việt Nam

Để đăng ký kiểm dịch cho gà Mỹ nhập về thì người nuôi cần chuẩn bị các loại giấy sau: giấy phép nhập khẩu (bản photo).; giấy đăng ký kiểm dịch; hợp đồng mua bán (bản sao y); các biên bản kiểm tra và biên bản khử trùng động vật; hóa đơn và phiếu xuất hàng (bản sao y). Ngoài ra sẽ cần thêm các chứng từ kiểm định, nguồn gốc xuất xứ, sức khỏe động vật mà phía đầu mối bán gà cung cấp.

Cần lưu ý rằng tất cả các giấy tờ trên nộp tại Cục Thú Y để đăng ký kiểm dịch và cần phải hẹn ngày gà về để ra hải quan kiểm tra lô hàng động vật nhập khẩu này. Do vậy trong cách nhập gà Mỹ về Việt Nam cũng cần quan trọng thêm khâu làm thủ tục hải quan.

Làm thủ tục hải quan.

Người nuôi cần chuẩn bị các giấy tờ sau để làm thủ tục hải quan xác nhận lô gà: hợp đồng phiếu xuất hàng và hoá đơn mua bán (bản sao y); giấy chứng nhận đăng ký kiểm dịch; các chứng từ kiểm định, nguồn gốc xuất xứ, sức khỏe động vật; giấy phép nhập khẩu động vật và tờ khai hải quan 

Sau khi hoàn tất các thủ tục này, người nuôi chỉ cần chờ nhận những chú gà giống về và nuôi thật tốt.

Trên đây bài viết Jun88 đã chia sẻ cách nhập gà Mỹ về Việt Nam cũng như một vài quy trình cụ thể có liên quan. Kính chúc quý người nuôi có thể nhập được những dòng gà Mỹ ưng ý nhất cho bản thân và luôn thành công với đam mê.

 

Trả lời