Gà Ohiki – Bí Kíp Nuôi Gà Từ Các Bậc Kê Sư Chuyên Nghiệp

Gà Ohiki

Gà tre gà ohiki được biết đến là một giống gà cảnh được rất nhiều người yêu thích. Thân hình cân đối, bộ lông mềm mại đã tạo nên một kiệt tác khó có giống gà tre đuôi dài nào có được. 

Gà Ohiki
Gà Ohiki – Bí Kíp Nuôi Gà Từ Các Bậc Kê Sư Chuyên Nghiệp

Giới thiệu giống gà ohiki

Gà Ohiki là một giống gà có nguồn gốc từ đất nước Nhật Bản, chúng bắt nguồn từ hòn đảo Shikoku, thuộc tỉnh Kōchi trong thời kỳ Chiến quốc Nhật Bản, theo lịch sử giống gà này được du nhập vào Anh từ 1990. Ohiki là giống gà nhất trong số những giống gà đuôi dài ở Nhật Bản. 

Theo nghiên cứu của những nhà khoa học giống gà này mối quan hệ huyết thống với giống gà Chabo và gà Onagadori. Giống gà đuôi dài này được nhập khẩu vào châu Âu từ những năm 1990, chúng xuất hiện trong các triển lãm nội địa và quốc tế. Giống gà này rất hiền lành, dễ nuôi, dễ chăm sóc.

Ngoại hình của gà ohiki

Giống gà này có một số đặc điểm chung giống với gà lông dài, thân mảnh, lông mềm như lụa và mọc nhanh. Một số chú gà được biết cũng thể hiện đặc điểm không thay lông ở một mức độ nào đó. Một điểm khác biệt gà này là có mồng lá, tai có màu trắng, mắt đỏ nâu.

Mồng lá với kích thước trung bình so với gà lông dài, không to như ở giống gà Chabo. Kích thước mồng thay đổi tùy theo dòng hay màu nhất định. Màu lông chúng là màu điều hay chuối.

Màu của lông gà ohiki

Lông ở phần cổ cực kỳ dày và dài, gần như phủ kín vai. Lông mã dài ngắn khác nhau tùy vào mỗi chú gà, điểm chung phải chấm đất và kéo lê từ 5 đến 15 cm. Lông đuôi tạo một góc đuôi 30 độ và kéo lê phía sau. Chân của gà có màu ô-liu, màu này được phản ánh ở tai lẫn những lông đã ngừng phát triển và cứng dần.

Gà Ohiki
Giới thiệu giống gà ohiki

Trọng lượng của gà ohiki

Trọng lượng sẽ được chia làm hai, với gà trống cân nặng sẽ rơi và khoảng 900 g, đối với gà mái cân nặng sẽ rơi vào khoảng 750g, Cuối cùng là gà tơ cân năng từ  600 đến 750 g. Khác với những giống gà đuôi dài, gà Ohiki là giống gà lùn và không có những biến thể lớn con hơn.

Hiểu một cách đơn giản như giống gà phoenix/yokohama có hai biến thể, bình thường và nhỏ/gà tre (bantam). Còn giống gà Ohiki là gà lùn thay vì thiếu cân đối của các bộ phận trên cơ thể chúng. Gien lùn khiến gà có kích thước đầu bình thường, thân ngắn và chi nhỏ, đặc biệt hai chân dịch rất xa lên phía trước thân. Nhìn chúng sẽ cân đối, tạo nên một chú gà đẹp.

Do gen trội nên gà con chỉ cần nhận một alen từ gà cha mẹ, lưu ý đây không phải kiểu di truyền liên kết giới tính, cho nên cả gà trống và gà mái đều thể hiện kiểu hình gà “lùn”. 

Kiểu hình này rất giống mô tả về một loại dị dạng tên là hypochondroplasia. Gà Ohiki cũng tương tự như giống gà tre Nhật khác, nhưng mà mọi người chú ý đây là hai giống gà hoàn toàn khác nhau. Gen lùn hay gen chân thấp ở gà này cũng là gen trội, nhưng không chứa đựng yếu tố độc hại cho cơ thể.

Giống gà thuần chủng có rất nhiều kiểu xã định khác nhau, xác định lông đuôi thường được mọi người sử dụng. Thường thì lông đuôi có kích thước 60–70 cm, 80–90 cm hay 150cm tùy dòng. Nếu được cho là thừa hưởng nhiều gien Onagadori. Lông đuôi của chúng sẽ hao hao như đuôi gà Onagadori.

Ở Nhật Bản, có một số cá thể trông tương tự như phiên bản thu nhỏ của gà onagadori, có những chú gà có  lông đuôi dài đến cả mét rưỡi.

Cách nuôi gà ohiki

Gà Ohiki
Cách nuôi gà ohiki

Giống gà tre đuôi dài khác giống gà ohiki cũng có cách nuôi tương tự nhau. Sau đây là cách chăm sóc giống gà này.

Khi nuôi gà gà điều đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị một chiếc cột cao để phần lông của chúng không bị sà xuống đất sẽ dễ bị bẩn. Vì chiếc đuôi của gà là phần đẹp nhất, phản ánh cho gia trị của chúng.

Trong quá trình nuôi gà người nuôi không nên vip chúng trong chuồng quá lâu, thỉnh thoảng cũng phải thả vườn, điều này sẽ giúp cho gà phát triển toàn diện về thể chất.

Vệ sinh sân vườn, chuồng trại thường xuyên cũng rất quan trọng. Khi vệ sinh chuồng trại, vườn sẽ giúp đảm bảo vệ sinh an toàn không bị bệnh, có không gian thoáng sạch.

Đây là giống gà dễ nuôi, cho nên thức ăn của chúng cũng rất đơn giản, người có thể sử dụng: cám, ngô xay nhuyễn, lúa, rau xanh,…

Ngoài ra người nuôi cũng nên bổ sung mầm thảo dược, chất đạm, vitamin, khoáng chất để giúp chú gà của chúng ta phát triển khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng.

Lưu ý khi nuôi gà, tránh không cho gà ăn cám tổng hợp và bột mì vì sẽ gây lông yếu và dễ rụng.

Lông đuôi phải được vệ sinh thường xuyên để giữ được đẹp lâu dài. Tắm gà bằng tro, trà, phơi nắng thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn giúp gà tránh khỏi bệnh truyền nhiễm.

Trên đây là những thông tin về giống gà ohiki và cách nuôi gà hiệu quả. Hy vọng những thông tin mà Jun88 vừa giới thiệu sẽ giúp kê sư nuôi giống gà này tốt hơn.

 

Trả lời