Hướng Dẫn Cách Chơi Bài Uno

download UNO hadoan tv

Bài Uno là một thể loại Boardgame nổi tiếng trên toàn thế giới và một thể loại hàng đầu tại Mỹ và hiện đang du nhập mạnh mẽ về Việt Nam. Đây là một trò chơi với luật chơi đơn giản, gắn kết người chơi, tăng tư duy logic, có thể dành cho trẻ em từ 7 tuổi trở lên chơi. Sau đây, Jun88 sẽ hướng dẫn cho tất cả các bạn về luật chơi bài Uno.

Giới thiệu về bài Uno

Giới thiệu về bài Uno

Bộ bài Uno cơ bản có 108 lá bao gồm 4 màu (Xanh dương, đỏ, vàng, và xanh lá). Trong 108 lá có 19 lá bài màu xanh dương được đánh số từ 0 đến 9, 19 lá bài màu đỏ được đánh số từ 0 đến 9, 19 là bài màu vàng được đánh số từ 0 đến 9, 19 lá bài màu xanh lá được đánh số từ 0 đến 9. Quân bài số 0 mỗi màu chỉ có 1 lá.

8 lá bài Skip Cards ( lá bài mất lượt còn được gọi là lá cấm): mỗi màu đều có 2 lá.

Khi ai đặt lá bài này xuống thì người chơi tiếp theo sẽ bị mất lượt.

8 lá bài Reverse Cards (lá bài đảo ngược): mỗi màu đều có 2 lá.

Khi lá bài này được đặt xuống thì sẽ đổi chiều đánh,( Bình thường thì trận bài sẽ đánh theo thứ tự cùng chiều của kim đồng hồ, đặt lá này xuống thì sẽ đổi lại ngược lại, …)

8 lá bài Draw two cards (lá bài rút 2 lá): mỗi màu đều có 2 lá.

Khi lá bài này được đặt xuống thì người chơi tiếp theo sẽ phải rút thêm 2 lá.

4 lá bài Wild card (lá chọn màu) và 4 lá bài Draw four cards (lá bài rút 4 lá).

Wild card: khi bạn đặt lá bài này xuống thì bạn sẽ được chọn màu cho lượt đi kế tiếp.

Wild Card Draw 4: Cái tên là đủ hiểu rồi, người chơi tiếp theo sẽ phải rút thêm 4 lá.

Luật chơi bài Uno

Trước tiên thì trò chơi thường có thể chơi từ 2 đến 7 người chơi. Mỗi người phải  bốc 1 quân bài, ai có điểm cao nhất sẽ phải chia bài, sau đó ai có điểm thấp nhất thì chia bài (cái này tùy  thuộc vào các bạn muốn chia bài như thế nào, oẳn tù tì cũng được điều này không quan trọng).

Chia bài theo kim đồng hồ mỗi người chơi 7 lá, phần còn lại để nằm úp ở giữa như bài xì dách. Để mọi người có thể bốc, lưu ý mọi người chỉ bốc lá úp trên cùng từ từ xuống dưới.

Sau khi chia bài xong thì người chia bài bốc 1 lá úp phía trên đánh ra, người chia bài là người đánh đầu tiên. Người chơi tiếp theo phải đánh lá bài cùng màu hoặc cùng số và người chơi kế tiếp cũng  tiếp tục như vậy, lại tiếp tục đánh những là cùng màu hoặc cùng số.

Ví dụ: Người chơi đánh lá bài màu xanh lá số 5, vậy người chơi kế tiếp chỉ có thể đánh những lá sau:

Lá bài số 5 màu xanh dương, màu đỏ, màu vàng, màu xanh lá.

Lá bài màu xanh lá số bất kì từ 0 đến 9.

Lá bài Wild Card hoặc Wild Card Draw 4.

Lá bài màu xanh lá Draw 2 card (rút thêm 2 lá), Reverse (lá đổi chiều), skip card (lá mất lượt).

Nếu người chơi tiếp theo không có lá bài nào phù hợp thì sẽ phải rút 1 lá bài từ sấp bài úp để ở giữa, nếu lá rút được cũng không thể đánh được thì chuyển lượt cho người chơi kế tiếp, còn nếu có thể đánh được thì bạn quá là hên đấy, đánh xuống thôi.

Cứ thế đánh đến khi nào bạn chỉ còn 2 lá bài trên tay và đến lượt bạn có thể đi thì phải hô to Uno để cho mọi người biết bạn sắp hết bài (còn 1 lá) rồi sau đó đánh 1 lá xuống. Nếu mà bạn quên hô Uno mà bị người khác bắt được thì phải rút thêm 1 lá bài( cái này người mới chơi nên hay quên lắm ).

Các lá bài đặc biệt như Draw 2 cards, Skip Card … dù là lá bài cuối đi nữa thì người tiếp theo vẫn sẽ phải thực hiện mệnh lệnh là hô to Uno.

Khi 1 người chơi hết bài thì ván bài đó sẽ kết thúc. Và bắt đầu tính điểm số.

Các quân bài từ 0 đến 9 có số điểm tương ứng từ 0 đến 9.

5 quân bài đặt biệt có số điểm khác nhau:

  • 3 lá bài: Draw 2 cards, Skip Card, Reverse Card có số điểm là 20 điểm.
  • 2 lá bài: Wild Card, Wild Card Draw 4 Cards có số điểm là 50 điểm.

Người chơi nào thua sẽ bị trừ số điểm phụ thuộc vào số bài còn cầm trên tay. Ví dụ như trên tay còn cầm 2 lá bài Skip Cards và lá bài số 8 thì bạn sẽ bị trừ 20+8=28 điểm. Người chiến thắng sẽ được tổng điểm của người chơi thua. Cột mốc để chiến thắng trong toàn bộ cuộc chơi là 500 điểm.

Cách để đánh bài Uno hay

uno™

Bạn hãy để ý số bài còn lại trên từng người chơi để biết cách ra bài cho thích hợp.

Bạn hãy cố nhớ những quân bài đã được đánh ra sẽ khiến bạn dễ dàng chiến thắng hơn, hoặc ít nhất bạn phải nhớ những quân bài đặc biệt đã được ra hết chưa.

Lá bài Wild Card và Wild Card Draw 4 là những lá bài có thể đánh ra bất cứ lúc nào tới lượt. Vậy nên khi không có bài nào phù hợp thì hãy đánh lá bài đó.

Hãy đánh những lá bài có số điểm cao ra trước, vì nếu có thua chúng ta cũng sẽ bị trừ ít điểm hơn.

Dùng lá Reserve để hành hạ lại người hành hạ mình (bình thường người bên phải sẽ hành hạ mình bằng những lá Skip Card, hay Wild Card Draw 4.) Vậy nên dùng lá Reserve để đổi chiều và hành hạ lại người đó.

Lợi ích của bài Uno

Luật chơi rất đơn giản, phù hợp cho mọi lứa tuổi, giúp cho mọi người có thể chơi một trò chơi vui vẻ, và giúp phát triển khả năng giao tiếp cho người chơi.

Phát triển tình cảm giữa những người chơi với nhau. Bài Uno thì còn mang yếu tố may mắn nhiều hơn nên sẽ không quá mang tính áp đảo như các loại bài bình thường.

Rèn luyện khả năng tính toán , tính Logic, phát triển trí nhớ, ngoài ra những màu sắc trên những lá bài cũng giúp các bé nhận biết hình ảnh tốt hơn.

Có thể chơi từ 2 đến 7 người, thậm chí có thể tới 10 người, phù hợp với những cuộc vui chơi dã ngoại, cắm trại.

Đoạn kết

Mong rằng, sau khi đã đọc đến đây thì tất cả các bạn đã nắm được cách chơi bài Uno mà chúng tôi hướng dẫn ở phía trên.

 

Trả lời