Hướng dẫn cách chơi cờ Đam Checker | Luật, thủ thuật chơi đơn giản

027c143b52137e7f79fc350595750e79

Cờ đam là một trò rất chơi quen thuộc đối với người dân các quốc gia phương Tây và ngày dần trở nên phổ biến và lan rộng sang các khu vực khác. Nếu bạn đang có hứng thú với loại cờ này, sau đây là một số hướng dẫn về cách chơi cờ đam mà Jun88 muốn cung cấp cho các bạn!

Cờ Đam (Checker) là gì? Nguồn gốc trò chơi

Cờ đam là gì

Cờ đam (checkers), còn được gọi là draughts, là một trò chơi chiến lược trên bàn đối kháng cho hai người. Hai người lần lượt di chuyển các quân cờ giống hệt nhau theo đường chéo và bắt quân đối phương bằng cách nhảy qua quân đó. Cờ đam được biết đến từ cờ alquerque và từ đó phát triển thành cờ đam. Tên draughts của loại cờ này có nguồn gốc từ động từ mang ý nghĩa di chuyển.

Loại cờ này có nguồn gốc từ phương Tây, bắt đầu xuất hiện ở thế kỉ XV-XVIII và sau đó được phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới.

Bộ cờ Đam

Bàn cờ

Các hình thức phổ biến nhất của cờ đam là cờ đam quốc tế, chơi trên một bàn cờ 10×10. Ngoài ra còn có cờ đam Anh, còn được gọi là American checkers, chơi trên một bàn cờ 8×8. Bên cạnh đó, ở nhiều nơi cờ đam được biến thể để chơi trên một bảng 12×12.

Nhưng dù kích thước có là bao nhiêu, bàn cờ Đam cũng có dạng hình vuông gồm các ô trắng và màu đen xen kẽ nhau. Bàn cờ Đam có thể sử dụng chung với bàn cờ Vua do có kết cấu tương tự nhau.

Quân cờ

Tùy vào mỗi kích thước, thì số lượng quân cờ trong bộ sẽ khác nhau. Với Bộ cờ đam kích thước 8×8 sẽ bao gồm 24 quân cờ được chia làm 2 màu, mỗi bên 12 quân.

Cách xếp bàn cờ Đam

Để xếp một bàn cờ đam đúng cũng là một nghệ thuật đấy!

Bàn cờ Đam ở giữa phía hai người chơi phải được đặt hướng bàn cờ làm sao cho ô cuối cùng ở bên phải của hàng gần với mỗi người chơi là ô màu Trắng ( hoặc màu sáng hơn).

Mỗi người chơi cần phải đặt 12 quân của mình vào 12 ô màu tối ở 3 hàng đầu tiên gần với mình. Mỗi hàng sẽ tổng cộng có 4 quân cờ. Hai hàng ở giữa ta để trống.

Cách chơi cờ Đam

imager 87645 2

 

Bắt đầu trò chơi

Tương tự như các trò chơi theo lượt khác, cờ đam sẽ chọn người chơi đi đầu tiên bằng cách oẳn tù tì hoặc chơi tung đồng xu. Người chơi thắng cuộc sẽ đi trước được lấy quân màu Đen và người còn lại lấy quân màu Trắng. Lưu ý trong cờ Đam, người cầm quân màu Đen là người đi đầu tiên.

Bàn chơi phải được sắp xếp theo đúng quy định bao gồm hướng bàn và cách đặt các quân lên bàn cờ.

Người chơi nên tự quyết định trước thời gian tối đa được phép di chuyển quân cờ mỗi lượt để ván cờ diễn ra nhanh chóng. Theo luật thi đấu quốc tế, mỗi người chơi chỉ có tối đa 5 phút để di chuyển.

Di chuyển quân cờ

Người chơi quân màu đen sẽ đi đầu tiên. Các quân cờ Đam chỉ được di chuyển theo đường chéo về phía trước, khi bắt đầu trò chơi phải ở trong các ô tối màu nếu không bị chặn ở phía trước.

Đến lượt chơi của đối thủ, các quân cờ cũng phải di chuyển theo nguyên tắc như thế này.

Cách nhảy và bắt quân cờ đối phương

Nếu quân cờ của bạn đang ở gần với một quân cờ của đối phương theo đường chéo, thì bạn có thể nhảy và bắt quân cờ của đối phương bằng cách di chuyển hai ô theo hướng có quân cờ đối phương giống như nhảy qua. Khi quân cờ đối phương bị bắt, bạn có thể loại bỏ chúng ra khỏi bàn cờ.

Một số lưu ý khi nhảy và bắt quân cờ:

  • Ô mà bạn nhảy tới phải là một ô không có quân cờ.
  • Nếu bạn có cơ hội nhảy qua và bắt quân cờ đối phương, thì bạn buộc phải thực hiện điều đó.
  • Nếu bạn có nhiều phương án nhảy, bạn có thể chọn một trong số phương án đó để thực hiện.
  • Nếu vị trí bạn nhảy tới mà lại tạo cho bạn một cơ hội Nhảy và bắt quân cờ thì bạn phải tiếp tục cho đến khi nào không còn bắt được quân cờ nào nữa.

Phong cấp vua cho quân cờ

Khi quân cờ của bạn đi đến cuối bàn cờ của đối phương thì chúng được phong Vua. Để phong cấp vua, bạn có thể đặt một “vương miện” nào đó của riêng bạn lên quân cờ hoặc đơn giản là chồng thêm một quân cờ khác lên nhằm mục đích phân biệt với các quân cờ khác. Quân được phong Vua có thể tiến lên và lùi lại do đó nó có thể sẽ dễ dàng Bắt quân hơn.

Các quân Vua này có một điểm yếu là cũng chỉ di chuyển được 1 ô trên một đường chéo nhưng bù lại thì trong một lượt đi của mình chúng có thể lùi hoặc tiến liên tục để Bắt quân.

Một số loại cờ Đam có hình dạng vương miện ở mặt sau, do đó bạn chỉ cần lật quân cờ lên là có thể nhận biết. Và không bị giới hạn số Vua được phong.

Kết thúc ván cờ

Khi tất cả các quân cờ của một bên bị bỏ hết ra khỏi bàn cờ. Khi đó, người còn quân cờ trên bàn duy nhất sẽ là người thắng cuộc.

Ngoài ra, có một cách chiến thắng khác đó là khi tất cả các quân cờ của đối thủ của bạn bị chặn và không thể thực hiện được bước di chuyển nào nữa thì cũng coi như là thua cuộc.

Mẹo chơi

co dam 2

Sau đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn một số mẹo nho nhỏ để chiến thắng trong trò chơi trí tuệ này. Theo dõi mình nhé!

Các quân cờ cùng nhau di chuyển

Nếu bạn di chuyển đơn lẻ một quân cờ về phía trước và tách xa với các quân cờ còn lại, thì khả năng quân cờ này sẽ bị bắt là cực kì cao. Thay vào đó, bạn hãy di chuyển cẩn thận các quân cờ cùng nhau. Trung tâm của bàn cờ là vị trí rất tốt và thuận lợi để phong tỏa, xây dựng một nhóm bảo vệ lẫn nhau. Nhưng cũng đừng di chuyển tất cả các quân cờ về phía trung tâm sẽ khiến cho các quân cờ lại khó có thể di chuyển được nữa.

Việc di chuyển cùng nhau này rất khó để đối thủ khó có thể bắt quân của bạn, mà nếu có bắt được thì bạn cũng có thể lập tức đưa quân để bắt ngược lại.

Tấn công đừng phòng thủ

Người chơi mới lại có xu hướng giữ khư khư các quân cờ của mình ở mép bàn cờ để không phải đối diện với quân cờ của đối phương và bị bắt. Nhưng không dễ đâu bạn ơi! Để có thể chiến thắng, hãy tập trung  vào việc tấn công và bắt hết quân cờ của đối phương. Bạn bị bắt quân cũng được, nhưng miễn sao số lượng quân bị bắt của bạn lại ít hơn đối phương.

Hy sinh quân

Sẽ có thời điểm bạn cần đưa ra quyết định hy sinh quân cờ của mình. Nếu việc hy sinh có thể đem lại lợi thế, thì hãy sẵn sàng hy sinh quân cờ của mình, đặc biệt là khi bạn cần phải đánh đổi giữa các quân cờ với quân cờ được phong Vua. Quân cờ được phong Vua có giá trị hơn rất nhiều lần và cần được bảo vệ tốt nhất.

Tập trung phong Vua

Hãy tập trung để biến nhiều quân cờ của mình thành Vua càng nhiều càng tốt và tập trung giữ cho đối thủ của bạn không được phong vua. Nhưng cũng cân nhắc giữa việc mất đi nhiều quân cờ với việc phong Vua, để đảm bảo có đủ số quân cờ.

Cố gắng giữ hàng cuối cùng

Nếu đối thủ đến được tới hàng sau cùng của bạn, chúng sẽ được phong Vua và sẽ làm ván chơi trở lên khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy, tốt nhất là bạn luôn cố gắng giữa hàng sau cùng có đủ số quân cờ để đối thủ khó phong Vua và cũng khó tiếp cận đến cuối bàn.

Chặn đối phương

Cố gắng giữ cho đối phương không thể hoạt động được nhiều nhất có thể. Nếu tất cả các quân cờ của đối thủ bị chặn và không thể di chuyển, thì người đó cũng sẽ thua.

Đây là một trò chơi rất thú vị và đòi hỏi người chơi phải tư duy để đi những nước cờ đúng đắn nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về cờ đam. Chúc các bạn thành công nhé!

 

Trả lời

error: Content is protected !!