Kinh nghiệm nuôi gà đá tốt hay nhất

Nuôi gà đá tốt jun88

Nuôi gà đá đã trở thành một ngành nghề kinh doanh đem lại thu nhập cho nhiều gia đình. Jun88 sẽ chia sẻ những kinh nghiệm về chọn gà giống và cách nuôi gà đá tốt nhất cho những anh em muốn nuôi chơi hay nuôi kinh doanh gà đá được đúc kết từ những người nuôi gà lâu năm. 

Tuyển chọn gà giống để nhân giống gà đá – nuôi gà đá tốt

Các sư kê chuyên nuôi và huấn luyện gà đá chuyên nghiệp chia sẻ để nuôi gà đá tốt nhất nên bắt đầu từ khâu chọn những chú gà giống lai tạo với nhau. Để cho ra các chú gà chiến tương lai hoàn hảo nhất. 

Đây cũng chính là khâu quan trọng nhất để đánh giá chất lượng của lứa gà đá sắp ra đời. Tất cả các khâu chọn gà, lai giống cho đến chăm sóc rèn luyện những chú gà đều được diễn ra rất tỉ mỉ và khuôn phép.

Điều đó giúp đảm bảo được những chú gà chiến khi đưa lên sàn đấu sẽ có tinh thần và sức khỏe dẻo dai. 

Trong nhân giống gà, để có chất lượng gen tốt thì gà trống và gà mái không được gần huyết hệ, càng sinh trưởng ở xa càng tốt. Mỗi gia đình nuôi gà đá tốt nhất thường có 2-3 chú gà trống và khoảng 10-15 gà mái được đánh số để tiện theo dõi trong quá trình nuôi cũng như lai giống (tùy theo quy mô nuôi mà số lượng sẽ tăng thêm). 

Trứng của từng con mái khi đẻ ra cũng được đem đi đánh số để dựa vào số ghi trên vỏ có thể dễ dàng biết được lý lịch của chúng. Sau khi chọn lọc chúng sẽ được đưa đi nhân giống vào lần kế tiếp và tránh huyết hệ.

Tuyển chọn giống gà nuôi gà đá tốt

Kinh nghiệm nuôi gà đá tốt bằng cách ấp gà thủ công 

Khi lai tạo giống thành công thì khâu quan trọng và quyết định số lượng gà chiến ra đời khỏe mạnh là khâu ấp trứng. Ngày nay đa phần các hộ nuôi gà đá kinh doanh đều sử dụng máy ấp gà để tiện cho việc theo dõi cũng như tăng tỷ lệ trứng nở lên tối ưu. 

Tuy nhiên nếu bạn chưa có điều kiện mua máy ấp hay đang nuôi thử nghiệm có thể tham khảo kinh nghiệm ấp trứng thủ công dưới đây. 

Kỹ thuật ấp trứng và làm tổ ấp đòi hỏi người nuôi gà đá tốt nhất phải có sự chuẩn bị và những kinh nghiệm cần thiết để đảm bảo những chú gà được nở ra thuận lợi và khỏe mạnh. 

Cần phải chuẩn bị ổ rơm tạo ổ cho gà, rơm cần được cuộn tròn, lót êm và lót theo hình hơi trũng ở giữa để chắc chắn những chú gà khi nở ra sẽ không bị đè lên nhau cũng như bị ngạt thở. 

Khi ấp gà cần chuẩn bị 1 cốc nước nhỏ để cung cấp đủ nước cho gà mẹ trong quá trình ấp cũng như tạo môi trường đủ ẩm cần thiết. Khi nhiệt độ bên ngoài quá thấp cần phải giúp gà mẹ tăng nhiệt độ trong phòng ấp, hình thức phổ biến là sử dụng đèn sợi đốt. Nếu quá nóng thì phải tỏa nhiệt để trứng không bị hư. 

Kinh nghiệm nuôi gà đá tốt cực hay

Các kinh nghiệm chọn gà giống hay nuôi gà đá tốt 

Để nuôi gà đá tốt, việc chọn gà giống đóng vai trò quan trọng trong việc cải tạo dòng giống đem lại những chú gà có chất lượng tốt hơn ở các thế hệ sau. Mỗi sư kê sẽ có những kinh nghiệm và những cách thức chọn gà giống.

Để lai tạo khác nhau nhờ vào cách chăm sóc và mong muốn đặc điểm của gà con. Trong quá trình nuôi gà giống, người nuôi phải thường xuyên chọn lọc gà nhằm lựa ra những chú gà tinh anh nhất, khỏe mạnh nhất. 

Chọn gà con ngay khi vừa nở ra để có thể nuôi gà đá tốt 

Sau khi gà giống được đem đi lai và có được dòng con đầu, người nuôi gà đá sẽ bắt đầu lựa chọn gà con đạt chuẩn. Chọn lọc gà đá và phân gà trống gà mái để nuôi theo từng đàn riêng giúp cho việc nuôi gà đá tốt hơn và dễ chăm sóc hơn.

Theo yêu cầu của từng giống gà mà xác định khối lượng bình quân của từng dòng gà sau khi lai tạo. Chọn những cá thể có khối lượng xấp xỉ khối lượng sơ sinh bình quân và những cá thể gà con phải đạt các yêu cầu sau:

  • Thân hình gà con phải cân đối, không dị tật
  • Lông bông tơi xốp, bụng thon nhỏ
  • Mắt sáng tinh anh 
  • Mỏ và chân cứng cáp, dáng đi khỏe mạnh

Chọn gà 21 ngày tuổi hoặc 42 ngày tuổi

Cần kiểm kê số gà và lấy số liệu, ghi chép cẩn thận để những kì tiếp theo có thể theo dõi và thống kê. Những chú gà mái sau khi loại bỏ những cá thể không khỏe mạnh và gà trống lẫn còn khoảng 95-97%. 

Đối với gà trống chỉ giữ lại những cá thể nặng nhất khoảng 60-65% so với đầu kỳ. Đây là những con số được đúc kết từ kỹ thuật nuôi gà đá tốt nhất từ những sư kê có thâm niên. 

Kinh nghiệm chọn giống gà để nuôi gà đá tốt

Chọn gà khoảng 19-20 tuần tuổi 

Trước khi đưa gà lên chuồng cần lọc  lại lần 3 nhằm kiểm tra lại thể chất của gà và ngoại hình để có được những chú gà chất lượng nhất. 

  • Những cá thể có khối lượng chuẩn, thân hình phát triển cân đối, khỏe mạnh và nhanh nhẹn
  • Bộ lông phát triển tốt, đầy đủ, mềm mượt. 
  • Tích tai to màu đỏ tươi
  • Hai chân chắc chắn cân đối, không dị tật 

Sau khi loại bỏ các cá thể không đạt chuẩn, quá gầy yếu thì gà trống chiếm 12-13% so với gà mái. Và sẽ tiếp tục chọn lọc trong quá trình nuôi để có được những chú gà tốt nhất. 

Đối với gà mái cũng với các yêu cầu tương tự như gà mái. Cho đến khi vào giai đoạn đẻ sẽ được lọc lại một lần nữa. 

Lời kết

Trên đây là tất tần tật những kinh nghiệm chọn gà giống Jun88 đúc kết được chia sẻ đến bạn các dấu hiệu và ưu điểm chọn gà giống để giúp cho những anh em khi mới bắt tay vào nuôi gà chiến. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hay về chọn gà giống để có được trang trại nuôi gà đá tốt nhất. 

Trả lời

error: Content is protected !!