Cách Chăm Sóc Gà Chọi Con Mới Nở Người Nuôi Gà Nên Biết

Cách Chăm Sóc Gà Chọi Con Mới Nở

Ngày nay xu hướng nuôi gà chọi đặc biệt là gột gà chọi ngày càng trở nên phổ biến. Do vậy, mọi người cũng quan tâm nhiều hơn đến những thông tin liên quan đến việc chăm sóc chúng. Tuy vậy, không phải người nuôi gà chọi nào cũng am hiểu cách chăm sóc nên việc nuôi và chăm sóc trở nên rất khó khăn. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ về cách chăm sóc gà chọi con mới nở.

Cách Chăm Sóc Gà Chọi Con Mới Nở
Cách Chăm Sóc Gà Chọi Con Mới Nở Người Nuôi Gà Nên Biết

Một vài cách chăm sóc gà chọi con mới nở phổ biến

Người nuôi gà hẳn đều biết gà con mới nở ở từng giai đoạn khác nhau sẽ có những cách chăm sóc khác nhau. Cùng tìm hiểu với từng giai đoạn khác nhau thì cách chăm sóc gà con mới nở sẽ ra sao nhé. Giai đoạn khởi khởi đầu là trong tuần đầu tiên gà nở.

Giai đoạn 1: chăm sóc trong 4 tuần đầu gà mới nở

Từ lúc gà chọi con mới nở đến 2 tiếng sau đó người nuôi chỉ nên cho gà uống nước pha glucozo. Sau thời gian 2 tiếng mới cho gà tập ăn. Trong những ngày tiếp theo cho gà chọi con tập ăn cám công nghiệp dành cho gà con, tấm hạt nhỏ để tránh cách bệnh liên quan đến đường tiêu hoá. 

Tại thời điểm này cách chăm sóc gà chọi con mới nở cũng rất cần nhiệt độ thích hợp, người nuôi cần có cách thức ấp gà chuẩn kỹ thuật để tránh tình trạng gà chết non. Bởi vào mùa đông và mùa hè thì nhiệt độ ấp gà là khác nhau nên người nuôi cần lưu ý cách chăm sóc gà chọi con nở sao cho hiệu quả nhất. 

Khi gà chọi con bước qua giai đoạn được 1 tháng sẽ có cách nuôi khác với giai đoạn đầu mới nở.

Giai đoạn 2: chăm sóc gà chọi con từ 31 -54 ngày tuổi

Ở giai đoạn này hệ tiêu hóa của những chú gà chọi con đã ổn định hơn. Giai đoạn này cũng là giai đoạn gà con mọc lông nên sẽ cần nhiều chất dinh dưỡng hơn. 

Lúc này người nuôi cần phải bổ sung thêm thức ăn giàu chất đạm để thúc đẩy quá trình ra lông của gà. Có thể bổ sung các loại thịt, cá nhỏ băm nhuyễn và trộn chung với rau xanh với thức ăn cho gà ăn, cách nhau từ 1 đến 2 ngày. Với cách chăm sóc gà chọi con mới nở này, người nuôi sẽ bắt đầu loại bỏ thức ăn công nghiệp trong thực đơn của gà. 

Đồng thời, người nuôi có thể bắt đầu thả gà con ra chuồng rộng rãi hơn để gà có không gian di chuyển. Lúc này gã con đã bung lông thì giai đoạn ngoài 2 tháng việc chăm sóc sẽ dễ dàng hơn.

Giai đoạn 3: giai đoạn từ 55 – 62 ngày tuổi 

Giai đoạn ngoài 2 tháng là giai đoạn gà đã có thể tự kiếm ăn, do vậy nên thả bung để kích thích tập tính tự săn mồi cho gà, thả chúng đi loanh quanh trong vườn để đào bới thức ăn kích thích tính sinh tồn.

Tuy nhiên cũng phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho chúng, đảm bảo lương thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung thêm các loại thịt, rau nhiều hơn. 

Trên đây là cách chăm sóc gà chọi con mới nở theo từng giai đoạn phát triển của gà. Người nuôi ngoài ra cũng cần có những lưu ý trong việc chuẩn bị về thức ăn, nước uống, chuồng trại… để việc nuôi gà được hiệu quả. Cùng tìm hiểu những lưu ý này trong phần tiếp theo của bài viết

Một vài lưu ý khi chăm gà con mới nở

Cách Chăm Sóc Gà Chọi Con Mới Nở
Một vài lưu ý khi chăm gà con mới nở

Vấn đề cần lưu ý đầu tiên chính là vấn đề thức ăn của gà con.

Lưu ý về thức ăn cho gà con mới nở

Không phải giai đoạn nào cũng sẽ cho ăn thức ăn khác nhau. Người nuôi cần căn theo từng giai đoạn phát triển của gà để cho thức ăn phù hợp với sự phát triển của đường tiêu hoá. 

Cách chăm sóc gà chọi con mới nở này sẽ giúp hệ tiêu hoá của gà được phát triển đầy đủ hơn qua đó việc nuôi gà sẽ hiệu quả hơn.

Tiếp đến cần lưu ý chính là vấn đề nước uống cho gà con.

Vấn đề nước uống cho gà chọi con mới nở

Trong cách chăm sóc gà chọi con mới nở người nuôi thường dùng thì nước uống luôn là nhu cầu thiết yếu của gà. Người nuôi cũng cần lưu ý việc cần thay nước uống đồng thời vệ sinh máng đựng nước thường xuyên để đảm bảo vệ sinh. 

Máng uống của gà nên được kê lên cao hơn chuồng 4-5cm để trong quá trình ăn uống gà không bới độn lót vào làm bẩn nước, dễ gây những bệnh liên quan đến vi khuẩn đường tiêu hoá cho gà. 

Tiếp theo nữa, người nuôi cần đặc biệt quan tâm tới vấn đề nhiệt độ cho gà.

Chú ý tới nhiệt độ cho gà con mới nở

Như đã chia sẻ, đối với giai đoạn mới nở cần đặc biệt chú ý tới việc ấp gà. Cách chăm sóc gà chọi con mới nở hiệu quả nhất là chú ý quan sát vị trí gà thường tụ tập để điều chỉnh nhiệt độ sao cho hợp lý nhất vì nhiệt độ cao quá gà dễ bị sốc nhiệt còn lạnh quá thì sẽ dễ tiêu chảy dẫn tới  bị bệnh. 

Một vấn đề quan trọng khác cần được lưu ý là việc phòng bệnh cho gà chọi con.

Lưu ý phòng dịch bệnh cho gà chọi con

Cách Chăm Sóc Gà Chọi Con Mới Nở
Lưu ý phòng dịch bệnh cho gà chọi con

Như đã đề cập ở trên, việc phòng bệnh cho gà chọi con là đặc biệt quan trọng trong cách chăm sóc gà chọi con mới nở. Trong 3 ngày đầu tiên của giai đoạn  gà mới nở, người nuôi cần cho gà chọi con uống kháng sinh phòng các bệnh thường gặp như CRD, E.coli, tiêu chảy. 

Ngoài ra, cũng cần bổ sung thêm các loại dưỡng chất như vitamin A, D, E vào nước uống của gà đẻ giúp gà đề kháng tốt hơn.

Nội dung trên đây của bài viết đã hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc gà chọi con mới nở sao cho hiệu quả. Hy vọng những nội dung trên từ Jun88 sẽ giúp quý người nuôi có thêm kiến thức để việc chăm sóc gà chọi mới nở luôn thành công.

Trả lời