Cách Chăm Sóc Gà Chọi Thay Lông Đúng Kỹ Thuật Và Tốt Nhất

cách chăm sóc gà chọi thay lông

Một chiến kê ngoài sức chiến đấu oai hùng, hăng máu thì diện mạo của nó cũng vô cùng được chú trọng và nâng niu. Bộ lông chính là “tấm áo” giúp mọi chiến kê trở nên thu hút và hấp dẫn hơn. Do đó, cách chăm sóc gà chọi thay lông được rất nhiều kê sư tìm hiểu để chiến kê của mình được nổi bật hơn.

cách chăm sóc gà chọi thay lông
Cách Chăm Sóc Gà Chọi Thay Lông Đúng Kỹ Thuật Và Tốt Nhất

Gà chọi thay lông sẽ có những dấu hiệu nhận biết gì?

Việc thay lông ở gà nói chung hay gà chọi là quá trình vô cùng bình thường và sẽ diễn ra vào khoảng thời gian cuối hè, đầu thu của mỗi năm. Những chú gà chọi sẽ bỏ lớp lông cũ và dần dần thay vào đó là lớp lông mới đẹp hơn. Tuy nhiên, để có được lớp lông đẹp và mượt mà lại không phải là điều tự nhiên có được.

Bởi quá trình gà chọi thay lông phụ thuộc rất nhiều yếu tố trong đó có cách chăm sóc của các chủ kê. Nếu bạn là một kê sư thì việc có thêm hiểu biết về dấu hiệu thay lông ở gà chọi là việc vô cùng cần thiết. Bởi cách chăm sóc gà chọi thay lông trong giai đoạn này khá phức tạp. 

Khi được chăm sóc đúng cách, chiến kê của bạn sẽ nhanh chóng thay lớp lông mới thành công. Mà lớp lông còn mọc nhanh, đẹp và mượt mà hơn rất nhiều so với lông cũ.

Với những người đã có kinh nghiệm nuôi và chơi gà chọi lâu năm thì cách chăm sóc gà chọi thay lông mối khi vào mùa không còn gì xa lạ. Tuy nhiên, những người mới đang tìm hiểu thì việc nắm được các dấu hiệu thay lông ở gà là rất cần thiết. Bởi nhiều người cho rằng gà bị mắc bệnh.

Gà chọi thay lông vào khoảng thời gian nhất định trong năm cụ thể là đầu thu. Quá trình thay lông diễn ra từ từ ở từng phần trên cơ thể gà chọi: phần đầu, tới phần cổ, lưng, ức, cánh và cuối cùng là đuôi. Do đó, cách chăm sóc gà chọi thay lông đúng sẽ giúp kê sư bớt được nhiều lo lắng khi chưa có kinh nghiệm. 

Cách chăm sóc gà chọi thay lông cực hay cho người chưa có kinh nghiệm

cách chăm sóc gà chọi thay lông
Cách chăm sóc gà chọi thay lông cực hay cho người chưa có kinh nghiệm

Cách chăm sóc gà chọi thay lông được đánh giá khó hơn rất nhiều so với nuôi gà chọi chiến thông thường. Bởi chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc cho gà chọi đều phức tạp hơn rất nhiều. Do đó, nếu không biết cách chăm sóc gà chọi thay lông kỹ lưỡng, bộ lông mới của gà khi mọc ra sẽ không mượt mà.

Cách chăm sóc gà chọi thay lông cần chú ý đến từng giai đoạn gà thay lông. Để một chiến kê hoàn toàn thay hết bộ lông sẽ mất khoảng thời gian là 4 tháng và chia thành các giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn cụ thể, người nuôi phải đảm bảo để chăm tốt hơn.

Giai đoạn bắt đầu thay lông ở gà chọi

Giai đoạn đầu thay lông, nhìn chung, gà chọi lúc này vẫn còn khỏe nên được nghỉ, có thể cho ăn tăng cường: giá, cà chua và mồi. Chú ý, anh em tắm cho gà vào buổi trưa mỗi ngày, tắm xong thì lấy khăn lau nhẹ để bộ lông gà ráo nước. Cách chăm sóc gà chọi thay lông phải thay đổi chế độ ăn của chúng. Anh em vẫn cho ăn thóc bình thường nhưng cần giảm lượng 1/3 và thay vào đó tăng khẩu phần rau.

Khi bạn quan sát thấy gà bạc hẳn vào vụ thay lông, lúc này, chế độ ăn sẽ bổ sung thêm mồi, lạc vào khẩu phần ăn của chúng. Thời gian thích hợp là khoảng 3 ngày bổ sung 1 lần cho đến những sợi lông mới đầu tiên xuất hiện. 

cách chăm sóc gà chọi thay lông
Giai đoạn bắt đầu thay lông ở gà chọi

Giai đoạn ra lông mới

Giai đoạn này cực kỳ quan trọng nhất vì nó quyết định tới chất lượng cả bộ lông mới của gà chọi. Lúc này, chế độ dinh dưỡng cho gà khi chuẩn bị ra lông cũng sẽ thay đổi. Kê sư nên cho gà chọi ăn khẩu phần khoảng 2/3 khẩu phần ăn của gà chiến thông thường. 

Các thực phẩm nên bổ sung theo cách chăm sóc gà chọi thay lông đúng: rau, lạc, dầu cá bổ sung 2 ngày 1 viên để giúp lông mọc ra đó màu sắc và độ bóng mượt. Bên cạnh đó, bổ sung thêm chất đạm cho gà. 

Anh em tham khảo 1 quả trứng cút thường và 1 miếng thịt nạc nhỏ cho gà sẽ rất tốt khi ra lông ở gà chọi. Lưu ý, kê sư nên ít tắm cho gà hơn ở giai đoạn này, chỉ cần đảm bảo khoảng 2, 3 ngày mới tắm một lần là được.

Giai đoạn gà chọi khô lông

cách chăm sóc gà chọi thay lông
Giai đoạn gà chọi khô lông

Giai đoạn gà chọi khô lông sẽ thúc đẩy rất mạnh quá trình tăng cân ở gà. Do đó, các anh em kê sư có thể bớt dần chế độ dinh dưỡng cho gà như: bỏ thịt lợn và khoảng 1 tuần mới nên tắm một lần. Anh em nên chọn lúc trời hửng nắng mới tắm cho gà, sau đó, lau khô nhẹ nhàng đem gà phơi nắng nhẹ. 

Cách chăm sóc gà chọi thay lông này sẽ hạn chế làm cho gà dễ mất gân hay mắc bệnh đường hô hấp. Anh em quan sát khi lông gà đã ra nhiều và đợi lông khô hẳn, có thể cắt lông, vào vần gà chọi.

Cách chăm sóc gà chọi thay lông tương đối phức tạp, đòi hỏi mất nhiều thời gian và công sức. Do đó, chắc hẳn những thông tin từ Jun88 đã mang lại không ít kiến thức bổ ích cho các anh em đang có ý định nuôi gà chọi chiến. 

 

Trả lời

error: Content is protected !!