Cách chơi cờ Domino thú vị và hay nhất hiện nay

Dominoes 2
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3

Cái tên Domino cùng các khối Domino hình chữ nhật đã không còn xa lạ gì với mọi người. Trò chơi Domino được biết đến cách đây hàng trăm năm và bắt đầu được đề cập trong các tài liệu của Trung Quốc kể từ thế kỉ thứ XIII  lúc bấy giờ. Tuy quen thuộc như vậy, nhưng thực tế không phải ai cũng biết đến và hiểu hết về trò chơi này. Hãy cùng Jun88 tìm hiểu về những cách chơi thú vị của cờ Domino thông qua bài viết dưới đây nhé.

Cờ Domino là gì?

Cờ Domino là tên gọi của 1 nhóm các trò chơi được sử dụng các khối hình chữ nhật. Một bộ cờ Domino thông thường sẽ gồm có 28 khối. Mỗi khối Domino là 1 khối hình chữ nhật, có đường chia ngăn ở giữa, tạo thành 2 hình vuông. Trên mỗi mặt hình vuông sẽ hiển thị các chấm tròn nhỏ, các điểm (pip, nip hay dob) hoặc để trống. Mỗi mặt hình vuông có tối đa 6 điểm chấm nhỏ như vậy.

Như vậy, những khối Domino sẽ có những chấm trong nhỏ gồm một cặp số. Ví dụ: 6:1 , 2:2, 3:4.

huong dan cach choi luat choi domino truyen thong don gianabccc 800x450 1

Một bộ cờ Domino là dụng cụ chơi cho nhiều trò chơi Domino khác nhau, cũng tương tự như việc sử dụng xúc xắc vậy. Hiện nay trên thới giới có rất nhiều cách chơi Domino khác nhau. Chủ yếu chỉ có 2 hình thức chơi phổ biến đó là:

        Blocking games: chính là trò chơi chặn

        Scoring games: là trò chơi tính điểm

Hầu hết thì đa phần các cách chơi Domino đều thuộc dạng Blocking Games. Mục tiêu khi chơi đó là trở thành người chơi cuối cùng hết sạch cờ trên tay trong khi tìm cách chặn việc hoàn thành của đối thủ. Cuối cùng, điểm số trên tay của đối thủ sẽ được tính bằng cách đếm các pip còn trên tay để tìm ra người thua cuộc.

Còn đối với dạng chơi Scoring Games thì việc ghi điểm được quy định khác nhau và xảy ra trong suốt quá trình chơi. Mục tiêu cuối cùng của dạng chơi Scoring Games đó chính là đạt được điểm số cao nhất, được cộng điểm từ đầu đến cuối của cuộc chơi.

Các hình thức Blocking Games

Cách hình thức chơi Domino

Domino thẳng – Straight Dominoes

Straight Dominoes là cách chơi truyền thống của Domino và cũng chính là cách chơi phổ biến nhất hiện nay. Trò chơi này có thế chơi từ 2 đến 4 người chơi. Đây được xem là một dạng Blocking games điển hình.

Bắt đầu trò chơi mỗi người sẽ được chia ngẫu nhiên và bí mật 7 quân cờ. Người sở hữu quân cờ lớn nhất (6:6; 5:5 hoặc 4:4) sẽ được đi trước tiên. Những người chơi sau lần lượt đặt 1 quân cờ trên tay vào nối tiếp 2 đầu các quân đã có sẵn ở giữa bàn. Theo quy luật, thì người chơi phải có 1 đầu có số trùng với số của quân đã đặt trên bàn để nối vào (ví dụ 3-3, 4-4, 6-6..)

Nếu trên tay không có thì phải rút 1 quân từ kho ở giữa. Mục tiêu cuối cùng đó chính là ai đánh hết quân cờ trên tay trước sẽ là người giành chiến thắng.

Domino Nga – Russian Domino

Đây là 1 cách chơi Domino của Nga và cũng là một dạng Blocking games. Cách chơi của nó cũng giống với cách chơi truyền thống, nhưng theo 1 quy luật đánh quân cờ khác: 2 đầu được nối với nhau phải có tổng là 7 chấm (ví dụ 1-6, 5-2,…). Quân 0-0 và những quân mà 2 đầu đã có tổng là 7 chấm thì gọi là những quân đặt biệt – những quân cờ đó thể được đánh ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào. Khi đã được đánh thành hình chữ thập thì chúng sẽ tạo ra 2 khả năng cho đầu tiếp theo được nối vào.

Bendomino

Trò chơi này được sử dụng 2 bộ Domino nhưng sự khác biệt chính của Bendomino đó chính là hình dạng cong của các quân cờ. Mỗi khối cờ Domino có độ cong khoảng 120 độ, do đó 3 khối Domino có thể sắp xếp thành 1 hình tròn. Điều này cho phép 1 trong 2 đầu của chuỗi chơi bị chặn hoặc cả 2 đầu sẽ kết nối lại với nhau.

Các hình thức Scoring game

All Fives Domino

All Five được coi là 1 trong những cách chơi hay nhất của cờ Domino và người chơi cần bạn phải tính toán khá là nhiều trong cách chơi này. Đây chính là một dạng Scoring games.

Luật của All Fives Domino cũng tương tự như Domino truyền thống. Tuy nhiên, mỗi lần khi bạn đặt 1 quân cờ vào làm cho tổng tất cả các đầu mở (những đầu mà có thể được ghép vào) bằng bội của nhân (5,10,15,20,..) thì bạn sẽ nhận số điểm bằng tổng đó.

Ở cuối game, người chiến thắng sẽ được nhận điểm bằng tổng nút của các quân trên tay mình và những người chơi khác, rồi chia cho 5 và sẽ làm tròn lên. Những điểm được ghi ở giữa game vẫn sẽ được bảo lưu.

Bergen Domino

Đây là 1 dạng biến thể của trò chơi Domino, trong đó việc ghi điểm sẽ xảy ra chủ yếu trong suốt quá trình chơi. Người chơi sẽ ghi được 2 điểm nếu đặt 1 khối Domino sao cho cả hai đầu của chuỗi Domino có cùng giá trị và được 3 điểm nếu như thực hiện thêm 1 lần nữa liền kề (tạo được 1 cú đúp).

imager 25601

Ngoài ra, người chơi cũng sẽ đạt được 2 điểm nếu như là người hết quân cờ và kết thúc trò chơi, hoặc là người chơi chiến thắng trong trò chơi chặn.

Bingo Domino

Bingo Domino này chỉ dành cho 2 người chơi. Mỗi người chơi chỉ rút ra 7 khối Domino từ hai bộ Domino. Sau đó, một trong 2 người sẽ lật một khối Domino trong phần chưa được phân phát lên. Số lớn nhất trong số 2 giá trị trên khối Domino đó được gọi là Chủ bài ( Trump). Trong đó, nếu giá trị của khoảng trống sẽ được tính là 7 không phải là 0.

Hai người chơi sẽ tiến hành chơi Domino như chơi 1 ván bài Tiến lên, theo các quy tắc chiến thắng như sau:

  •       Quân 0-0 ( Bingo ) chính là quân cờ lớn nhất và đánh bại tất cả các quân cờ khác.
  •       Những khối có 2 số là chủ bài thì sẽ đánh bại tất cả các khối có một số chủ bài.
  •       Một khối có số chủ bài có thể đánh bại được tất cả các khối không có chủ bài trừ khối 0-0.

Đoạn kết

Đây là những cách chơi cờ Domino phổ biến và thú vị nhất hiện nay, với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp phía trên, mong rằng bạn sẽ trải nghiệm được trò chơi Domino mượt mà nhất. 

 

Trả lời

error: Content is protected !!