Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Domino Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu – Straight Dominoes

457357 1
1
Link 1
2
Link 2
3
Link 3

Cờ Domino được biết đến cách đây hàng trăm năm và bắt đầu được đề cập trong các tài liệu của Trung Quốc kể từ thế kỉ thứ XIII. Trò chơi này được xuất hiện lần đầu tiên ở Châu Á và phổ biến dần sang Châu Âu và Châu Mỹ. Có hai cách chơi để chơi Domino đó là Straight Dominoes ( Domino cơ bản) và Mexican Train Dominoes. Bài viết này, Jun88 sẽ giúp các bạn hiểu thêm về trò chơi Domino và cách chơi của Domino cơ bản nhé.

Lịch sử hình thành của trò chơi Domino

Có nhiều người cho rằng nguồn gốc của trò chơi Cờ Domino hiện đại đến từ 1 trò chơi cờ bạc nổi tiếng ở thế kỷ XII ở Trung Quốc. Trò chơi này được sử dụng các dấu chấm để thể hiện các cấp bậc dân sự và quân sự, dựa trên mọi kết quả có thể xảy ra khi ném 2 con xúc xắc 6 mặt.

Nhưng có  một số nhà nghiên cứu khác lại cho rằng Domino có 1 lịch sử lâu dài hơn từ thời Ai Cập cổ đại dựa trên các bằng chứng từ 1 ngôi mộ ở Thebes.

cách chơi domino

Cho dù trò chơi này được chơi lần đầu tiên ở quốc gia nào đi nữa, thì sự xuất hiện của nó chỉ có ở Châu Âu vào sau những năm 1700. Có lẽ nó được đem tới Châu Âu bởi các thương nhân và nhà truyền giáo trở về từ Trung Quốc.

Khi tới châu Âu, Domino đã bị thay đổi rất đáng kể so với trò chơi phiên bản Trung Quốc. Các ô trùng lặp đã bị gỡ bỏ và được thay thế bằng các ô có khoảng trống. Đồng thời những quy tắc của trò chơi này cũng được thay đổi. Trong các thế kỷ kế tiếp, trò chơi này tiếp tục du nhập sang những đất nước như Pháp, Anh và Châu Mỹ.

Nguồn gốc của cái tên “Domino” vẫn là một dấu chấm hỏi lớn và chưa có bất kì lời giải đáp nào. Không một ai biết chắc chắn từ khi nào hoặc làm thế nào Domino lại có cái tên như vậy.

Giả thuyết có thể xảy ra nhất chính là nó được xuất phát từ những viên gạch hình chữ nhật giống với chiếc mũ trùm mùa đông màu đen và trắng, được các linh mục người Pháp khoác lên người vào thế kỷ XVIII được gọi là ‘domino, Latin Latin cho‘ master.

Trò chơi Domino là gì ?

cach choi domino

Trò chơi Domino được coi là một trò chơi trong số Boardgame hay nhất mọi thời đại. Một bộ cờ Domino sẽ có 28 quân, mỗi quân gồm 2 đầu, mỗi đầu được đánh dấu chấm tròn từ 0 – 6 với màu sắc khác nhau (hoặc cùng màu tùy loại). Trong số các quân cờ domino thì sẽ có 1 số quân cờ đặc biệt có 2 đầu giống nhau được gọi là quân Bò.

Trò chơi cờ domino phù hợp chỉ từ 2 đến 4 người chơi, tuân theo luật tính điểm hoặc người chơi nào đánh hết số quân cờ trên tay trước sẽ là người chiến thắng.

Hướng dẫn cách chơi Domino cơ bản (Straight Dominoes)

Nếu như bàn cờ có 4 người chơi thì bạn có thể chọn người đối diện chơi với tư cách là đối tác với bạn hoặc mỗi người có thể tự chơi.

Bắt đầu trò chơi

Hãy lật úp các quân cờ Domino xuống và chia cho mỗi người chơi 7 quân cờ, phải đảm bảo rằng tất cả người chơi không nhìn thấy được giá trị những quân cờ của đối phương. Nếu số người chơi nhỏ hơn 4 thì số quân cờ Domino dư ra sẽ được xếp riêng và sẽ được dùng để bốc lên khi đến lượt đi mà không có quân cờ nào hợp lệ.

Nước đi đầu tiên

Người chơi nào sở hữu quân cờ lớn nhất trên tay  ví dụ; (6:6) sẽ được đi đầu tiên. Trong trường hợp không một ai sở hữu quân cờ này thì người chơi sở hữu quân Bò tiếp theo ( 5:5; 4:4…)  sẽ là người được đi đầu tiên. Trong ván đi tiếp theo người chơi đầu tiên là người thắng ván cờ trước đó. Quân cờ đầu tiên sẽ được để ở giữa người chơi.

Nước đi thứ hai

Người chơi kế tiếp sẽ là người ở phía bên tay trái của người chơi đầu tiên (tức chơi theo ngược chiều của kim đồng hồ). Người chơi này cần đặt xuống 1 quân cờ, sao cho 1 đầu của quân cờ này trùng với 1 đầu quân cờ đã đặt xuống bàn trước đó.

VD: Ở nước đi đầu tiên, người chơi đầu đặt quân cờ Domino 6:6, thì ở nước đi thứ 2, người chơi cần phải đặt nối tiếp bằng 1 quân cờ có 1 đầu là 6 (ví dụ: quân 6:5).

Trong trường hợp nếu người chơi trước đặt xuống một quân cờ có 1 đầu “ trống”, thì nó chỉ được đặt tiếp nối bởi 1 quân khác cũng có đầu trống. Trong một số cách chơi, luật chơi có cũng thể được thay đổi, biến ô này thành ô “tự do”, tức là người chơi có thể tùy ý gán cho nó 1 con số nhất định.

Hướng đặt quân cờ có thể được đặt bên tay trái hoặc tay phải tùy chọn. Các quân Bò sẽ được đặt theo chiều dọc của bàn cờ, các quân khác thì được đặt theo chiều ngang của bàn cờ.

Các lượt tiếp theo

Người chơi tiếp tục sẽ thay phiên nhau chơi theo chiều ngược kim đồng hồ. Có trường hợp như sau người chơi tiếp theo không có quân cờ phù hợp để đi tiếp thì:

  •       Đối với ván bài 4 người chơi, thì không có quân cờ nào thừa lúc chia ban đầu cả, khi đó người chơi này sẽ bị “đứng” không được đánh, mất lượt và chuyển lượt đánh cho người kế tiếp.
  •       Đối với ván bài ít hơn 4 và vẫn còn quân để bốc cờ thì người chơi sẽ bốc 1 quân cờ từ phần dư này. Nếu như, quân cờ này có thể sử dụng luôn thì người chơi có thể được chơi quân cờ này. Còn nếu sau khi bốc, quân cờ này vẫn không thể đi tiếp được, thì quân cờ này xác nhập vào bộ cờ trên tay của người chơi, người chơi tiếp tục sẽ bị “ đứng” và chuyển lượt đi cho người kế tiếp.

Điều kiện chiến thắng

imager 25601

Người dành chiến thắng vòng đấu chính là người đầu tiên đặt hết số quân cờ trên tay của mình xuống.

Sẽ có trường hợp không một người chơi nào có thể đi tiếp được nữa mà trên tay tất cả người chơi vẫn còn cờ thì sẽ sử dụng phương pháp tổng số điểm để quyết định người chiến thắng. Điểm của mỗi người chơi được tính bằng tổng số chấm trên các quân cờ.

Đối với quân Bò 0:0 thì tính là 13 điểm, để tránh trường hợp người chơi cố tình giữ quân này lại sau cùng để tạo lợi thế cho mình thì đối với cách tính điểm này, người chơi nào đạt điểm thấp nhất chính là người giành thắng cuộc.

Một số cách chơi Domino khác

Ngoài cách chơi Domino truyền thống (Straight Dominoes) thì trên thế giới còn có rất nhiều cách chơi khác như:

  •       Russian Domino
  •       All Fives Domino
  •       Mexican Train Dominoes

Đoạn kết

Trên đây là những hướng dẫn về cách chơi cờ Domino cơ bản, mong rằng những kiến thức mình đưa ra sẽ giúp bạn trải nghiệm được trò chơi này 1 cách tốt nhất nhé. 

 

Trả lời

error: Content is protected !!