Cách Chữa Gà Bị Đá Mù Mắt Mà Không Phải Ai Cũng Biết

Cách chữa gà bị đá mù mắt

Cách chữa gà bị đá mù mắt là một trong các câu hỏi phổ biến nhất của các anh em chủ kê. Rất nhiều chiến kê sau khi tham gia các trận đá sẽ bị thương nặng, đặc biệt là phần mắt bị đá mù. Bài viết dưới đây sẽ giúp anh em chăm sóc chú gà của mình khi bị thương nhé!

Cách chữa gà bị đá mù mắt
Cách Chữa Gà Bị Đá Mù Mắt Mà Không Phải Ai Cũng Biết

Nguyên nhân khiến gà bị mù mắt

Khi tham gia các trận đấu thì gà bị đối thủ đá mù mắt rất phổ biến. Gà nếu bị cựa đâm vào mắt, gây tổn thương và nặng hơn là hỏng luôn phần mắt. Đầu gà là khu vực hiểm yếu trên cơ thể gà đá nên các vết thương trên đầu cần chữa trị kịp thời. Đặc biệt phần mắt cần có những cách chữa gà bị đá mù mắt nhanh chóng.

Nếu gà chưa có nhiều kinh nghiệm né đòn thì khả năng bị đá vào mắt rất cao. Tuy nhiên còn khá nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến vùng mắt của gà:

  • Điều kiện nuôi nhốt không tốt, không gian chuồng chật hẹp, gà trong chuồng sẽ xích mích và xô xát lẫn nhau ảnh hưởng đến phần mắt
  • Trong lúc cho gà xổ chúng sẽ tấn công nhau và gây mù mắt.
  • Không tiêm vắc xin phòng bệnh khiến vi khuẩn tấn công mắt gà. Mắt gà khi đó sẽ kém đi nhiều, dễ bị đối thủ tấn công mà không né được.

Với nhiều lý do như vậy nên chủ kê phải nắm rõ cách chữa gà bị đá mù mắt để nhanh chóng khắc phục.

Mắt gà bị mù có chữa khỏi không?

Cách chữa gà bị đá mù mắt
Mắt gà bị mù có chữa khỏi không?

Với các vết ngoại thương tại mắt gà thì tùy mức độ nghiêm trọng mới nhận định được có thể chữa khỏi hay không. Nếu chỉ là vết xước bên bên ngoài thì chỉ sau thời gian chăm sóc và tự phục hồi là đã có thể khỏi hẳn. Nhưng với vết thương sâu hủy hoàn toàn giác mạc thì các cách chữa gà bị đá mù mắt thường không hiệu quả.

Chưa biết kết quả như thế nào nhưng các chủ kê phải sơ cứu ngay khi biết gà bị thương. Sơ cứu càng sớm càng hạn chế được khả năng bị hỏng mắt hoàn toàn của gà. Nếu làm đúng cách thì kể cả bị thương nặng cũng được phục hồi phần nào nhưng chắc chắn sẽ không thể sáng như trước.

Kiểm tra tình trạng nặng nhẹ của mắt gà

Trước khi bắt đầu chữa trị phải kiểm tra mức độ nghiêm trọng của vết thương. Kiểm tra xem gà có còn thấy gì hay không? Nếu gà vẫn nhìn thấy thì có cơ hội chữa lành còn không thì sẽ khá khó khăn.

Thử dùng tay tác động trước mắt gà. Nếu gà còn phản ứng chớp mắt hay né tránh thì khả năng cao sẽ phục hồi. Còn không phản ứng thì khả năng cao sẽ khó điều trị. Sau đó sẽ có những cách trị phù hợp với từng tình trạng thương tích mà gà gặp phải.

Cách chữa gà bị đá mù mắt hiệu quả

Ngay khi phát hiện vết thương cần bảo vệ tuyệt đối mắt gà. Nếu gà gặp thêm các tác động khác vào mắt thì khả năng bình phục rất thấp. Chủ kê phải thường xuyên theo dõi mắt gà để có các biện pháp kịp thời.

Cách chữa gà bị đá mù mắt
Cách chữa gà bị đá mù mắt hiệu quả

Bước đầu tiên

Sử dụng khăn mềm thấm vào nước ấm sạch, vắt hết nước và để nguội bớt và áp nhẹ nhàng lên mắt gà. Biện pháp này sẽ giảm đau và lấy đi bớt bụi bẩn từ cựa gà đá để lại. Lưu ý nước phải thật sạch mới giúp gà không bị nhiễm trùng.

Bước tiếp theo trong cách chữa gà bị đá mù mắt

Nhỏ một đến hai giọt Bio – gentadrop vào mắt bị thương của gà. Nhỏ liên tục 2-3 ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất. Có thể kết hợp với Vimefloro F.D.P và  Linco – Sal để giảm đau và hạ sốt cho gà.

Bước cuối cùng

Sau khi nhỏ thuốc thì cho gà nghỉ ngơi tại nơi kín gió để tránh bụi bay vào mắt. Khu vực chuồng trại phải sạch sẽ, khử trùng, không để gà tiếp xúc với đất cát sẽ làm mắt bị thương nặng hơn.

Các lưu ý khi dùng cách chữa gà bị đá mù mắt

Để gà đá của mình phục hồi thị lực nhanh chóng thì chủ kê phải có sự kiên nhẫn trong quá trình chăm sóc. Ngay cả khi vết thương đã dần hồi phục thì cũng phải quan sát kỹ để mắt gà không chịu những tổn thương khác

Đây là thời điểm gà đá cần được nghỉ ngơi nhiều nhất. Không cho tham gia chọi hay huấn luận, đạp mái hay nhốt chung với đàn để không tấn công lẫn nhau.

Gà có thể đi dạo để cơ thể được linh hoạt nhưng cần lưu ý loại bỏ những vật nhọn như cành cây, mỏm đá… để không bị thương một lần nữa. Bên cạnh đó chế độ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn cũng cần được tăng thêm giúp gà nhanh chóng bình phục.

Cách chữa gà bị đá mù mắt đã được Jun88 hướng dẫn chi tiết. Chúc anh em chủ kê sẽ sớm chữa trị thành công và chiến kê sẽ hồi phục nhanh chóng. Cảm ơn các chủ kê đã lựa chọn bài viết này để đồng hành cùng quá trình chữa trị cho chiến kê của mình nhé. Hãy để lại bình luận nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp.

Trả lời

error: Content is protected !!