Cách phân biệt các thuật ngữ trong bộ môn cờ vây

van dau thu 3 su tuyet vong cua ky thu co vay so mot the gioi

Hiện nay, cờ vây chính là bộ môn thể thao trí tuệ nhận được sự quan tâm từ rất nhiều người. Bộ môn này không phải quá khó nhưng nếu như muốn chơi thật giỏi thì người chơi phải luyện tập và tích lũy thật nhiều mới có thể giành chiến thắng được. Sau đây, hãy cùng Jun88 tìm hiểu về cách chơi của bộ môn cờ vây này nhé.

Ý nghĩa của cờ vây và nguồn gốc ra đời của chúng

Ý nghĩa của cờ vây

Cờ vây là trò chơi chiến lược giữa hai người chơi. Mục đích chính của cờ vây là bao vây khu vực của đối thủ nhiều hơn bạn. Trò chơi này được tạo ra cách đây khoảng hơn 2.500 năm tại Trung Quốc cổ đại.

Được biết, sự chuyển tiếp của trời và đất được tượng trưng bằng bàn cờ này . Cờ vây được người xưa tạo ra để xây dựng tính cách, rèn luyện thân thể và tăng khả năng tư duy, chứ không chơi với mục đích giết thời gian hay học cách phân tranh hơn thua. Nó thể hiện kỹ năng sáng tạo của từng người qua cách chơi cờ vây. 

Bàn chơi cờ vây cùng với các quân cờ vây

Người chơi cần phải trang bị cho mình một bàn cờ và có đầy đủ các quân cờ trước khi bắt đầu chơi cờ vây. Bàn cờ vây có dạng hình vuông, gồm 361 giao điểm được tạo thành bởi 19 đường ngang và dọc chéo nhau. Trên bàn sẽ có chín ngôi sao màu đen để hỗ trợ người chơi tìm đường xung quanh bàn cờ vây. Thiên nguyên hay tengen chính là điểm sao ở chính giữa bàn cờ vây.

Nếu như, bạn mới bắt đầu chơi thì rất có thể bạn sẽ được dạy chơi trên bảng 9 x 9 nhỏ, sau đó sẽ nâng cấp lên bảng 13 x 13.

Những quân cờ vây sẽ có 2 màu đen và trắng, thường sẽ được làm bằng đất nung, thủy tinh, nhựa hoặc pha lê. Khi chơi, người chơi sẽ đặt những quân cờ đó lên các giao điểm trên bàn cờ vây.

Những thuật ngữ quen thuộc trong cờ vây mà người chơi cần phải biết

Khái niệm Vùng đất

Vùng đất chính là vùng được bao bọc bởi các mảnh màu đen hoặc trắng. Người chơi có thể nắm bắt lãnh thổ bằng cách dùng đường viền hoặc góc của bảng. Những mục nhập hay các giao điểm còn trống của đường thẳng chính là các đơn vị đất.

Khái niệm Khí quân

e6011afbe36cc854760d9aa27ff1c571 1

Quân của 1 quân cờ chính là điểm giao nhau giữa đường ngang và dọc gần quân cờ. Khi 1 quân cờ được đặt trên bàn cờ vây và ở giữa bàn cờ vây, nó sẽ sở hữu 4 khí. Có 2 khí khi quân cờ ở góc và 3 khí khi quân cờ ở biên.

Khí được tăng lên khi người chơi sắp xếp các mảnh trong cùng nhóm. Khi đối phương đưa quân đến gần thì khí sẽ bị giảm.

Khái niệm Tù binh

Tù binh chính là quân đã hết khí giới và đang bị quân thù địch bao vây. Khi đó, người chơi sẽ phải bị loại khỏi bàn cờ với tư cách là tù nhân của đối phương.

Thuật ngữ Ăn quân (bắt quân)

Quân cờ của người chơi sẽ bị bao vây và bị đưa ra khỏi bàn cờ khi quân cờ của đối thủ chặn hết khí của mình. Trong trò chơi này, mỗi người chơi sẽ duy trì các tù nhân riêng biệt để sử dụng để tính điểm khi trò chơi kết thúc.

Điểm hết khí là gì

  •       Điểm hết khí  đó là giao điểm mà bị một bên vây kín. Sẽ cấm hai loại nước đi khi bạn phải rơi vào tình thế điểm hết khí.
  •       Nghiêm cấm đi vào đường giao nhau bị đối phương phong tỏa hoàn toàn (vây hết khí).
  •       Nghiêm cấm đi vào giao điểm cuối cùng (ngã ba cuối cùng) còn sót lại của các quân đã bị quân của đối phương bao vây.

Thuật ngữ Mắt

Một hay nhiều giao điểm trống của tập hợp các mảnh giáp với 1 bên tạo thành một con mắt.

Có 2 loại mắt đó là mặt nhỏ và mắt to:

  •       Có 1 đến 2 điểm giao nhau sẽ tạo nên mắt nhỏ.
  •       Có từ 3 điểm nối trở lên trong mắt to.

Ngoài ra, trong cờ vây còn có thêm mắt giả và mắt thật. Mắt thật thì không có sai sót và tất cả các vị trí đều có đủ quân cờ. Còn mắt giả là mắt bị thiếu quân, mắt giả có thể bị hóa giải không thành mắt được nữa.

Thuật ngữ Kiếp

Thuat ngu co vay

“Kiếp” chính là trường hợp mà bạn bắt được 1 quân cờ, bên đen có thể chơi ở điểm B trong khi bên trắng bị bắt lại ở điểm A. Khi đến lượt bên trắng thì bên trắng có thể đặt quân cờ tại điểm A và bắt bên đen rồi đưa tình hình trở lại như ban đầu.

Quy tắc “Kiếp” được đưa ra nhằm ngăn chặn điều này xảy ra và lặp đi lặp lại. Quy tắc này quy định rằng trừ khi 2 người chơi đó bỏ lượt, không được phép lặp lại trạng thái trước đó trên bàn cờ.

Khái niệm chấp quân

Đối với những người chơi có trình độ giỏi thì có thể sử dụng chấp quân khi đối đầu với các đối thủ kém hơn, làm cho trò chơi trở nên giải trí và công bằng hơn.

Thường thì điểm chấp tối đa sẽ là 9 và người chơi có điểm chấp thấp nhất sẽ chơi đen để giành lợi thế về cho mình.

Những quân chấp sẽ được gán cho vị trí nhất định trên bàn cờ vây. Quân trắng sẽ thực hiện bước đi đầu tiên sau khi các quân cờ chấp này được đặt trên bàn cờ.

Kết luận

Hy vọng những kiến thức được cung cấp phía trên sẽ hỗ trợ cho bạn trong việc tìm hiểu cách chơi cờ vây. 

 

Trả lời