Cách Di Chuyển Các Quân Cờ Của Bộ Môn Cờ Vua

maxresdefault 3

Chắc hẳn, ai trong chúng ta cũng từng được nhìn thấy hoặc tham gia trải nghiệm trò chơi giải trí mang tên Cờ vua. Đối với những người vừa mới biết đến bộ môn này thì chắc hẳn họ sẽ còn cảm thấy khá rối trong việc phân biệt các quân cờ và chức năng của chúng. Sau đây hãy cùng Jun88 tìm hiểu xem các quân cờ vua được di chuyển như thế nào nhé.

Cách di chuyển các quân cờ khi chơi cờ vua

Cách di chuyển các quân cờ khi chơi cờ vua

Cách di chuyển quân Vua

Quân vua vừa được xem là quân quan trọng nhất vừa là quân yếu nhất trong trò chơi này. Trong tất cả các hướng, quân vua chỉ có thể di chuyển một ô là ngang, lên, xuống, lùi hoặc chéo. Đặt biệt, quân vua không thể đảm nhận vị trí dự đoán (nơi quân Vua sẽ bị bắt). Thuật ngữ chiếu tướng được dùng khi quân vua đang bị tấn công bởi những quân khác.

Quân hậu di chuyển thế nào

Mảnh ghép mạnh nhất chính là quân hậu. Nó có thể di chuyển bất kỳ hướng nào, bao gồm tiến, lùi, ngang hay chéo, miễn sao nó không đi qua những quân cờ khác là được. Nếu như, quân hậu giống với những quân cờ khác, bắt được quân cờ của đối thủ thì nước đi được hoàn thành và quân hậu chiếm được vị trí của quân cờ đã bị bắt.

Cách quân xe di chuyển

Quân xe chỉ được di chuyển về phía trước/ sau và sang 1 bên nhưng đặt biệt là nó lại có thể đi xa theo ý nó muốn. Khi quân xe hoạt động cùng nhau và bảo vệ nhau thì chúng sẽ trở nên cực kỳ mạnh mẽ.

Quân tượng di chuyển chéo

Quân tượng có thể đi xa tùy ý thích nhưng chỉ được theo 1 hướng chéo. Mỗi quân tượng sẽ bắt đầu trên 1 ô vuông màu (sáng hoặc tối) và ở lại đó trong suốt khoảng thời gian trò chơi cờ vua diễn ra . Bởi vì, để bù đắp những khiếm khuyết của nhau thì các quân tượng phải hoạt động hiệu quả cùng nhau.

Quân mã có cách di chuyển vô cùng ấn tượng

Quân mã có thể di chuyển theo cách khác đó là đi 2 hình vuông theo cùng 1 hướng, sau đó một hình vuông quay 90 độ theo hướng khác và tạo thành 1 chữ “L”. Quân mã chính là quân duy nhất được phép nhảy qua các quân cờ khác.

Quân tốt di chuyển ra sao

Chuyển động của các quân tốt khác với chuyển động của các quân mà chúng đã bắt được: chúng sẽ đi thẳng nhưng sẽ ăn theo đường chéo.

Quân tốt chỉ có thể tiến lên 1 bước ở mỗi vòng (trừ lượt đầu tiên), khi chúng có thể tiến 2 bước về phía trước.

Quân tốt chỉ có thể bắt quân cờ của đối thủ ngay trước mặt theo hướng chéo chứ không thể tiến về phía trước hoặc ăn quân cờ đứng ngay trước mặt của nó được.

Những quy tắc đặt biệt mà mỗi người chơi cần phải nắm được trong cờ vua

co vua la gi 1

Quy tắc để phong cấp quân tốt

Quân tốt có khả năng được phong cấp quân cờ khác nếu như nó đi được đến hàng cuối cùng ở phía đối diện của bàn cờ vua.

Quân tốt có thể được thăng cấp lên bất kỳ vị trí nào trong trò chơi này. Đó là quan niệm sai lầm khi cho rằng hàng quân tốt chỉ có thể được sử dụng để thay thế cho các quân cờ đã được quân tốt ăn được trước đó. Quân hậu là quân thường xuyên được thăng cấp từ những quân tốt. Chỉ những con tốt thì mới có thể có được khả năng phong cấp.

Cách để nhập thành và những quy tắc của việc nhập thành

Trong bộ môn cờ vua, có 1 quy tắc cụ thể chính là nhập thành. Động thái này cho phép người chơi hoàn thành 2 mục tiêu chính trong cùng 1 lúc đó chính là:

  •       Di chuyển dời Quân vua của bạn đến 1 vị trí an toàn hơn (tùy trường hợp)
  •       Cho phép quân xe rời khỏi góc bàn cờ và được phép tham gia vào trò chơi.

Để nhập thành, người chơi cần phải di chuyển Quân vua 2 ô vuông về một phía của bàn cờ (lưu ý rằng chỉ được phép đi ngang) và quân xe (nằm ở góc, hướng quân vua đi) ra bên ngoài, đứng cạnh quân vua nhưng phải ở phía bên kia. Tuy nhiên, để nhập thành thì trước đó quân vua phải không bị chiếu, cả quân vua và quân xe phải chưa từng di chuyển bất cứ lần nào, đồng thời giữa quân vua và quân xe không được còn quân cờ nào khác.

Những kinh nghiệm đánh cờ vua giúp cho người chơi thắng nhanh

cach choi co vua 1

Việc làm chủ bàn cờ vua sẽ vô cùng dễ dàng và thú vị nếu như các bạn có được một môi trường chính xác và có đủ sự kiên nhẫn. Hãy nhớ rõ những điều sau đây nếu như bạn muốn nâng cao trình độ chơi cờ của mình:

  •       Hiểu nằm lòng luật chơi
  •       Tham gia chơi nhiều ván cờ vua nhất có thể
  •       Xem lại trận đấu đã được diễn ra
  •       Giải quyết tình huống phát sinh trong ván cơ
  •       Học cách kết thúc ván cờ nhanh gọn lẹ
  •       Đừng để mất thời gian khai cuộc
  •       Luôn kiểm tra thật kỹ lưỡng các nước đi của mình

Kết luận

Phía trên đây là những hướng dẫn vô cùng chi tiết về cách di chuyển của các quân cờ trong Cờ vua mà chúng tôi đã tổng hợp lại để chia sẻ cho các bạn. Mong rằng, những chia sẻ mà chúng tôi trên đây sẽ giúp các bạn cho thể hiểu rõ về các quân cờ và sẽ tham gia chơi bộ môn này một cách mượt mà nhất.

 

 

Trả lời