Gà Rốt Đỏ: Giới Thiệu Gà Rhode Đỏ Và Cách Nuôi Hiệu Quả

Gà Rốt Đỏ

Gà rốt đỏ là một giống gà có xuất xứ từ New england ở Rhode Island và là một giống gà được nuôi để lấy thịt. Chúng cũng được coi là loài chim quốc gia của vùng này Rhode Island. Hãy cùng M88 tìm hiểu thông tin về giống gà Rhode đỏ này ngay trong nội dung hôm nay.

Gà Rốt Đỏ
Gà Rốt Đỏ: Giới Thiệu Gà Rhode Đỏ Và Cách Nuôi Hiệu Quả

Nguồn gốc của giống Gà rốt đỏ

Giống Gà rốt đỏ còn được gọi là Rhode Island Red đến từ Rhode Island, một bang có diện tích nhỏ nhất của Hoa Kỳ. Ở đây gà Rhode đỏ được coi là loài chim biểu tượng cho vùng đất này.

Loại gà này được phát triển ở Rhode Island và Massachusetts thuộc vùng New England của Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ 19. Chúng được tạo ra từ việc lai những con gà từ phương Đông với Lager nâu Ý. Mục đích của việc tạo ra gà rốt đỏ là để lấy trứng và thịt, hiện nay gà Rhode đỏ đã được lai tạo để cho năng suất trứng của chúng được cao hơn.

Đặc điểm của gà rốt đỏ

Vẻ ngoài của chúng được đặc trưng bởi bộ lông màu đỏ đặc sắc. Nặng khoảng 3kg và có thân hình khá vuông vức, vóc dáng khá cân đối, khuôn ngực rộng, dài và thẳng.

Mào gà vừa và đơn, tai màu đỏ, chân và da màu vàng. Gà mái trưởng thành nặng khoảng 2,7 cho đến 3 kg, gà trống nặng 3 cho đến 3,5kg. Gà con mới nở nặng khoảng 40 gram mỗi con và có tốc độ tăng trưởng trung bình.

Bộ lông của Gà rốt đỏ chủ yếu có màu đỏ sẫm đến đen, lông đuôi màu đen. Mỏ gà Rhode đỏ có màu nâu đỏ và mắt màu đỏ cam.

Sản lượng trứng trung bình của Gà rốt đỏ đạt từ 180 cho đến 200 trứng / năm / gà mái. Trọng lượng trứng khoảng 60 gam / quả, vỏ trứng có màu nâu nhạt.

Cách chăm sóc và nuôi Gà rốt đỏ

Dưới đây là những phương pháp nuôi gà Rhode đỏ hiệu quả:

Gà Rốt Đỏ
Cách chăm sóc và nuôi Gà rốt đỏ

Kỹ thuật chăm sóc gà Rhode đỏ

Đối với từng giai đoạn phát triển, anh em nên lựa chọn những loại thức ăn phù hợp. Tuy nhiên, thực phẩm nói chung phải đảm  bảo yêu cầu an toàn, sạch sẽ và không được cất trữ quá lâu.

 • Đối với gà con, 2 ngày đầu nên cho gà con uống nước và để gà có thời gian tiêu hóa hết lòng đỏ trong dạ dày.
 • Những ngày đầu mới đẻ, nên cho gà ăn thức ăn dễ tiêu để tránh ảnh hưởng đến dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác. Sau khoảng 4 ngày có thể cho gà ăn các loại thức ăn khác như cám, thức ăn gia súc, ..
 • Cho vào máng ăn đúng lượng thức ăn để gà ăn hết rồi mới bổ sung thêm để tránh rơi vãi lãng phí và đảm bảo thức ăn luôn mới, không bị mốc để lâu ngày.
 • Máng và khay chứa nước của gà Rhode đỏ cần được vệ sinh thường xuyên và khử trùng 5 cho đến 7 ngày / lần.
 • Nước cũng cần được thay thường xuyên và có thể bổ sung thêm các khoáng chất cần thiết khác cho gà Rhode đỏ như vitamink men tiêu hóa, hoặc canxi, …
 • Đối với gà Rhode đỏ mới nở, đây là giai đoạn rất quan trọng và là thời điểm vàng để tiêm phòng vắc xin phòng bệnh.
 • Chuồng trại gà Rhode đỏ cần thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông. Rải thêm mùn cưa, nan hoa,.. Vào đầy lồng để dễ vệ sinh và tránh cho chân gà bị lạnh cóng.

Cách làm chuồng cho gà Rhode đỏ

Chuồng trại là nơi rất quan trọng vì mọi hoạt động của gà đều diễn ra trong khu này. Nếu không chuẩn bị kỹ, gà Rhode đỏ rất dễ mắc bệnh. Chuồng phải phù hợp với mật độ nuôi Gà rốt đỏ.

Không nên thả quá nhiều vì khi nuôi nhốt quá nhiều sẽ khiến gà dễ bị stress và nhiễm bệnh. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại gà Rhode đỏ để loại bỏ mầm bệnh. Thiết kế chuồng gà Rhode đỏ không quá khó, bà con có thể sử dụng những vật liệu sẵn có để giảm chi phí.

Lợp chuồng nên sử dụng các vật liệu thoáng mát như lá dừa nước, xi măng xi măng hoặc tôn lạnh. Không nên sử dụng vật liệu quá nóng vì như vậy sẽ làm chuồng gà không được thông thoáng. Theo M88, nên sử dụng lưới B40 để làm vách ngăn sẽ tạo sự thông thoáng cho chuồng trại.

Các bước phòng bệnh cho gà Rhode đỏ

Gà Rốt Đỏ
Các bước phòng bệnh cho gà Rhode đỏ
 • Nếu nuôi gà Rhode đỏ với quy mô lớn thì nên chuẩn bị phòng bệnh cho gà. Ngoài việc phòng bệnh bằng các biện pháp thông thường như vệ sinh, sát trùng chuồng trại thì việc tiêm phòng vắc xin phòng bệnh là điều không thể thiếu.
 • Tại địa phương của anh em, nên tham khảo lịch tiêm chủng Gà rốt đỏ. Anh em có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để biết lịch tiêm phòng tốt nhất.
 • Không nên nuôi chung gà Rhode đỏ với quy mô lớn, nhiều đàn ở nhiều lứa tuổi khác nhau sẽ kiểm soát khó khăn.
 • Để tiết kiệm thời gian, anh em có thể mua máy làm thức ăn cho gà.
 • Làm chuồng gà Rhode đỏ xa khu dân cư để tránh gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Gà rốt đỏ là giống gà nhập nội, phù hợp với thổ nhưỡng Việt Nam, được nuôi nhiều để lấy trứng. Đó cũng là tiền đề để tạo ra những con gà lai có chất lượng tốt hơn. Hãy theo dõi Jun88 để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn về gà chọi nhé.

 

Trả lời

error: Content is protected !!