Hướng Dẫn Cách Chữa Gà Bị Khò Khè Lên Đờm Đơn Giản

Cách chữa gà bị khò khè lên đờm

Một trong những triệu chứng rất hay thường gặp ở gà đó là gà bị khò khè lên đờm. Để biết rõ hơn chúng bị bệnh gì, chúng ta cần phải kết hợp thêm nhiều triệu chứng đi kèm mới phát hiện ra chúng bị bệnh gì. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho anh em biết cách chữa gà bị khò khè lên đờm và dấu hiệu nhận biết.

Cách chữa gà bị khò khè lên đờm
Hướng Dẫn Cách Chữa Gà Bị Khò Khè Lên Đờm Đơn Giản

Dấu hiệu gà bị khò khè lên đờm

Ngoài việc gà bị thay đổi hơi thở khi có triệu chứng khò khè thì còn có đi kèm thêm nhiều dấu hiệu khác thường khác. Các dấu hiệu nhận biết khi gà bị khò khè như sau: 

 • Gà chỉ nằm im, không hoạt động nhiều: Gà rất dễ bị suy hô hấp và khó thở vì bị khò khè ở mũi. Vì vậy, để có được lượng oxy vào cơ thể là rất khó khăn. Dấu hiệu này là một trong những dấu hiệu dễ phát hiện nhất.
 • Gà không muốn ăn: Nếu anh em phát hiện gà không muốn ăn hay thậm chí là bỏ ăn thì hãy thường xuyên kiểm tra việc hô hấp của gà. Nếu anh em phát hiện gà bị khò khè lên đờm thì hãy điều trị cho gà trong thời gian sớm nhất có thể. 
 • Gà bị rụng lông đột ngột: Nếu trong trường hợp anh em phát gà bị khò khè quá muộn hoặc việc điều trị kéo dài thì sẽ khiến gà bị rụng lông và ốm yếu.
 • Phân gà thay đổi: Dấu hiệu gà đi ngoài ra máu, phân xanh hay phân lỏng cũng là một trong dấu hiệu nghiêm trọng của triệu chứng khò khè ở gà.

Nguyên nhân gà khò khè

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khi gà bị bệnh. Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến triệu chứng để có Cách Chữa Gà Bị Khò Khè Lên Đờm:

 • Cảm lạnh: Gà là loài vật rất khó khăn về môi trường thời tiết. Nếu gà đang sống với môi trường thời tiết mát mẻ mà đột ngột chuyển lạnh, gà sẽ không kịp thích ứng với nhiệt độ lạnh và điều đó sẽ dẫn đến gà bị cảm lạnh và dẫn đến có triệu chứng khò khè lên đờm.
 • Bị hen: Nếu bị khò khè khó thở ở gà cũng có thể đó là triệu chứng của bị hen. Nếu gà gặp phải bệnh này phải điều trị ngay, nếu để kéo dài triệu chứng này quá lâu sẽ rất khó chữa trị.
 • Di truyền: Một số gà có thể trạng yếu bẩm sinh hoặc có những con cơ thể yếu từ di truyền của bố, mẹ. Tuy nhiên, nguyên nhân sẽ khiến rất ít anh em phát hiện ra hoặc nếu anh em phát hiện sẽ bỏ qua những dấu hiệu của chúng.
 • Môi trường sống: Môi trường sống ẩm thấp là một trong những nguyên nhân khiến cho gà bị khò khè lên đờm. Vì tại đây có rất nhiều vi khuẩn ẩn nấp sẽ khiến cho gà bị các bệnh liên quan đến đường hô hấp và hệ tiêu hóa.
 • Vi khuẩn: Mycoplasma Galliseptium là một loại vi khuẩn rất nguy hiểm ở gà. Chúng sẽ gây nên suy hô hấp ở gà, loại này thường lây qua thừ đường không khí hoặc mẹ bị nhiễm khuẩn trong lúc đang mang trứng cũng có thể lây từ mẹ sang trứng.

Cách chữa gà bị khò khè lên đờm phổ biến

Có một số cách chữa gà bị khò khè lên đờm như sau.

Cách chữa gà bị khò khè lên đờm
Cách chữa gà bị khò khè lên đờm phổ biến

Cách chữa gà bị khò khè lên đờm có dấu hiệu mệt mỏi, ủ rũ

Nếu như gà bị khò khè lên đờm và có thêm một số dấu hiệu như mệt mỏi, ủ rũ, và nghiêm trọng hơn trong chuồng gà của anh em đã dần chết 1 số con. Anh em cần phải sử dụng ngay Doxycyclin theo hướng dẫn của bác sĩ thú y. Đây sẽ là dấu hiệu của bệnh tụ huyết trùng. Cả đàn gà sẽ chết nếu không chữa trị kịp thời.

Gà bị khò khè lên đờm kèm theo nước mũi xanh

Nếu trường hợp gà bị khò khè lên đờm kèm theo chảy ra nhiều nước mũi xanh. Dấu hiệu này khả năng cao là bị viêm hô hấp mãn tính. Để trị được bệnh này sẽ có 2 cách như sau:

 • Anh em hãy cho gà uống 1 trong 2 chất Tylosin và Tilmicosin.
 • Nếu anh em sử dụng cách chữa gà bị khò khè lên đờm dạng tiêm anh em nên dùng thuốc tiêm có chứa Gentatylo hoặc Lincospecto.

Cách chữa gà bị khò khè lên đờm có thêm phân sáp nâu

Gà bị khò khè kèm theo đi phân sáp, triệu chứng này có nguy cơ gà của anh em bị bệnh dịch tả. Đây là một trong những căn bệnh rất nguy hiểm và độ lây nhiễm của nó rất cao. Để chữa trị được bệnh này dứt điểm, anh em nên tiêm vắc xin Newcastle cho tất cả gà trong chuồng của mình. 

Các cá thể chưa mắc bệnh sẽ tạo miễn dịch còn các cá thể đã mắc bệnh sẽ khỏi bệnh nếu được chăm sóc cẩn thận hơn.

Gà bị khò khè lên đờm nhưng không kèm nước mũi 

Cách chữa gà bị khò khè lên đờm
Gà bị khò khè lên đờm nhưng không kèm nước mũi

Chủng E.Coli ở gà mẹ và IB virus ở gà con là 2 loại bệnh rất thường gặp và sẽ gây ra triệu chứng khò khè và sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng. Cách dễ nhận biết 2 chủng này nhất đó là gà bị khò khè nhưng không kèm theo nước mũi. 

Để điều trị được căn bệnh này, anh em có thể sử dụng cách sau:

 • Chủng E. Coli: Hãy cho gà uống Florfenicol kết hợp Doxycyclin.
 • IB Virus: Với loại này anh em nên dùng vắc xin IB dạng thuốc nhỏ mắt, hãy nhỏ cho tất cả gà con trong chuồng.

Gà bị cúm gia cầm

Bệnh cúm gia cầm là 1 trong những loại bệnh nguy hiểm nhất ở các loại gia cầm và nó là loại bệnh gây thiệt hại nặng nề nhất trong lịch sử của các loại bệnh gia cầm. Loại bệnh này có khả năng lây lan rất cao và khi bị bệnh thì có thời gian sống rất ngắn.

Nếu anh em phát hiện gà trong chuồng chết đột ngột nhanh chóng và với số lượng ngày càng nhiều thì hãy nhanh chóng tách số gà chưa bị lây ra riêng. Sau đó, hãy lấy mẫu xét nghiệm giao cho bên thú y xử lý.  

Trên đây, một số nguyên nhân và cách chữa gà bị khò khè lên đờm phổ biến mà anh em chưa biết. Jun88 đã tổng hợp hết tất cả các loại bệnh liên quan đến triệu chứng gà bị khò khè lên đờm cho anh em tham khảo. Chúc anh em bỏ túi cho mình thêm 1 kinh nghiệm trong chăn nuôi nông nghiệp. 

Trả lời