Những Đặc Điểm Của Gà Lơ Go Người Chơi Đá Gà Nên Biết

Đặc điểm của gà lơ go

Được mệnh danh là giống gà sinh ra để đẻ trứng, gà Lơ Go cũng được xem là một chú gà chiến. Đặc điểm của gà lơ go là gì mà khiến nó được bà con nông dân yêu quý đến vậy? Hôm nay cùng tìm hiểu về chú gà đỏm dáng này nhé!

Đặc điểm của gà lơ go
Những Đặc Điểm Của Gà Lơ Go Người Chơi Đá Gà Nên Biết

Nguồn gốc gà lơ go

Gà lơ go(hay còn gọi là Lơga) có xuất xứ từ Ý và hiện tại giống gà này đã được nuôi phổ biến rộng rãi khắp thế giới với nhiều vùng khí hậu đa dạng. Gà lơ go được lai từ hai giống gà địa phương của Ý là Yokohama, gà Viandot màu trắng bạc và gà Đôminich. Đây là giống gà được rất nhiều bà con chăn nuôi quan tâm bởi đặc tính đẻ trứng kỷ lục.

Đặc điểm của gà lơ go về ngoại hình

Gà lo gơ có 2 loại là X và Y. Đối với loại Y, khi gà mới nở sẽ có màu lông vàng nhạt và không bị lẫn màu khác. Gà trống loại Y cũng có chân cao hơn loại X.

Gà lơ go có thân hình nhỏ, cân nặng nằm trong khoảng từ 800g-1kg2. Đặc điểm ngoại hình của gà lơ go khá gọn, hơi thon dài. Đặc biệt khi trưởng thành, chúng sẽ có cơ thể săn chắc với bộ xương chắc khỏe. Phần mồng gà đỏ tươi, tai tích cũng rất phát triển.

Ngoài ra nếu để ý kỹ đặc điểm của gà lơ go về phần lông ở bụng và đuôi sẽ dài hơn các vị trí khác.

Đặc điểm của gà lơ go thường

Giống gà lơ go thường, hoặc những con trống  có thân hình nhỏ và chỉ nặng khoảng 0,8kg, những con tiêu chuẩn về cân nặng thì nằm khoảng 2kg. Những con gà lơ go trưởng thành sẽ có thân hình gọn nhẹ, thân hơi thon dài. Da và mỏ, chân sẽ có màu vàng. Dáng đi nhanh nhẹn và dường như không có lông ở phần chân. Lông của chúng sẽ có màu trắng hơi pha vàng. Mào gà đơn to và có màu đỏ tươi với năm răng cưa. Với những con trống mào gà sẽ thẳng đứng, ngược lại, với những con gà mái mào của chúng sẽ hơi ngả sang một bên. Dái tai gà cũng có màu trắng hơi xanh.

Đặc điểm của gà lơ go đẻ trứng 

Đối với những gà lơ go lấy trứng thì bộ lông của chúng có màu trắng và một số con có thể có màu nâu. Tuy nhiên, giống gà lơ go màu trắng tuyền sẽ được chuộng nuôi chăm hơn là giống màu nâu. Mào gà lơ go đẻ trứng là mào đơn, tích và dái tai cũng rất phát triển. Gà đẻ trứng sẽ có vóc dáng nhỏ hơn, con trống nằm khoảng cân nặng từ 2,2-2,5kh, còn con mái có thể khoảng 1,6-1,8kg. Đối với những con gà được chăm 9 tuần tuổi thì mức cân nặng sẽ dao động từ 700-800g với gà trống và 600-700g đối với những con mái. Đối với gà được chăm 133 ngày tuổi, cân nặng của con trống sẽ khoảng 1,7-1,8kg, con mái từ 1,2-1,4kg. 

Đặc điểm sinh sản của gà lơ go

Đặc điểm của gà lơ go
Đặc điểm sinh sản của gà lơ go

Theo thống kê ước tính, gà lơ go có năng suất đẻ trứng đạt từ 270-280 trứng/năm; cứ một quả trứng sẽ tiêu hao 0,13-0,16kg thức ăn. Có thể thấy đây là những con số đầy ấn tượng. 

Giống gà lơ go cũng được chăn nuôi theo hình thức thả vườn nư những giống gà khác; những điều đặc biệt phải đảm bảo điều kiện thức ăn tốt. Một đặc điểm của gà lơ go là không nên nuôi quá 2 năm vì lúc này năng suất sinh đẻ của gà sẽ bị giảm. Đối với những con 5-6 tháng tuổi, con trống nặng 1,8-2kg; con mái khoảng 1,6-1,8kg; lúc này sức đẻ của chúng đạt 280-300 quả, mỗi quả trứng nặng khoảng 60-65g; vỏ trứng có màu trắng, thuận tiện để kiểm tra trong quá trình ấp.

Gà lơ go thường đẻ trứng rất sớm, khoảng 4 tháng tuổi gà bắt đầu sinh đẻ. Ở lứa đẻ trứng đầu tiên, trứng thường có kích thước nhỏ hơn so với các lứa sau. Vì trọng lượng gà lơ go khi bắt đầu đẻ nhỏ hơn so với các giống gà khác nên trứng của chúng cũng khá nhỏ.

Lai tạo giống gà lơ go

Vì thân hình bé nhỏ của gà lơ go, nước Anh muốn có một giống gà như lơ go nhưng trọng lượng lớn hơn. Vậy nên họ đã lai tạo lo gơ với một giống gà khác có tên là Minorca để cho ra một giống gà có vóc dáng trung bình, lớn hơn giống gà lơ go thuần. 

Vào năm 1835, giống gà này đã theo một thuyền trường di chuyển đến Hoa Kỳ, Sau đấy được chọn lọc và cải tiến thành một giống gà chuyên phục vụ phân phối trứng. Và hiện nay, đấy là giống gà đẻ trứng nhiều nhất so với những giống gà cùng loại.

Nét đặc biệt trong đặc điểm của gà lơ go

Đặc điểm của gà lơ go
Nét đặc biệt trong đặc điểm của gà lơ go

Đặc điểm của gà lơ go nổi bật hơn so với những giống gà khác là bộ lông trắng hoặc nâu đỏ và chiếc mào đỏ. Lơ go được bình chọn là một trong những giống gà đẹp nhất hiện nay. Lông gà lơ go dày, và xếp vào sát thân rất thẩm mỹ. Ngoài những nét nổi bật về ngoại hình, lơ go cũng nổi tiếng là một giống gà thông minh và lanh lợi.

Bài viết đã cung cấp cho ta những thông tin đầy thú vị về giống gà này. Hy vọng những chia sẻ trên từ Jun88 đã giúp bạn có thêm những kiến thức về đặc điểm của gà lơ go!

 

Trả lời